107 nhà khoa học đoạt giải Nobel ủng hộ trồng cây lúa vàng biến đổi gen

Bức thư đã nhận được chữ ký của 107 người đoạt giải Nobel là một phần của chiến dịch mang tên Support Precision Agriculture được tổ chức bởi Philip Sharp, người nhận giải Nobel Hòa bình trong lĩnh vực Sinh lý học và Richard Roberts, giám đốc khoa học của New England Biolabs, nhằm phản đối tổ chức Hòa bình xanh.

Phát biểu với The Washington Post vào ngày 30/6/2016, Roberts nói “Chúng tôi là các nhà khoa học. Chúng tôi hiểu logic của khoa học. Thật dễ dàng để thấy những gì tổ chức Hòa bình xanh đang làm là phá hoại và phản khoa học. Ban đầu, tổ chức Hòa bình xanh và sau đó là một số đồng minh đã cố tình đi chệch hướng, gây sợ hãi cho mọi người. Đó là cách để họ quyên góp tiền cho những nguyên nhân của mình”.

Bức thư kêu gọi tổ chức Hòa bình xanh xem xét lại lập trường của mình đối với cây trồng biến đổi gen nói chung đặc biệt là chiến dịch chống lại cây lúa vàng. “Tổ chức Hòa bình xanh đã dẫn đầu các nhóm phản đối giống lúa vàng – giống lúa có khả năng làm giảm hoặc loại bỏ nhiều trường hợp tử vong và bệnh tật gây ra do thiếu hụt vitamin A. Điều này gây ảnh hưởng lớn nhất lên người dân nghèo ở Châu Phi và Đông Nam Á”.

Lúa vàng là một loại gạo được biến đổi gen nhằm sinh tổng hợp beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 250 triệu trẻ em trên khắp thế giới đang thiếu hụt vitamin A, trong đó có đến 40% trẻ em dưới năm tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Việc thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh mù lòa ở trẻ em và một nửa số trẻ đã chết vì căn bệnh này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: