Đôi lời trong ngày 20/11

Một ngày 20/11 với những bó hoa tươi, lời chúc và tin nhắn thật tuyệt vời. Lại nghĩ đến những thầy cô giáo cũ của mình, có người còn nhớ được rất rõ, có người còn những dấu ấn đâu đó trong tâm trí, có người tôi còn có thể gửi lời hỏi thăm và chúc mừng được, có người tôi nhớ lắm mà đã khuất núi mất rồi. Lại nghĩ đến những trách nhiệm ngày mai, thấy nằng nặng trên vai. Nhìn những người học trò ngày một trưởng thành hơn, họ cười và trẻ trung, tôi thấy vui và cũng thấy tiếc, tiếc vì chưa giúp được họ bao nhiêu.


Một kỷ niệm vui khi lớp 56sh2 tặng thầy “bánh sinh nhật” nhân ngày 20/11″

Quang cảnh lễ kỷ niệm 20/11 của Trường Đại học Nha Trang

Các tân PGS năm 2016 vinh hạnh được Hiệu trưởng tặng hoa

Cảm ơn lớp 56c.sh vì chiếc cà vạt mới rất đẹp

Lần thứ 2 được phát biểu trước toàn trường, thấy vinh dự và trách nhiệm lớn lao mà trường đang ưu ái dành cho mình.
Xin đăng lại bài phát biểu ở đây.

Kính thưa PGS.TS. Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư cấp cơ sở,

Kính thưa quý vị đại biểu và quý thầy cô giáo,

Các em sinh viên thân mến,

Cách đây gần 8 năm, tôi bắt đầu công tác tại Trường Đại học Nha Trang và đó là lần đầu tiên được vinh dự phát biểu trước toàn thể các thầy cô giáo. Bây giờ là lần thứ 2 được đứng ở đây, tôi thật sự xúc động và vinh hạnh khi được đại diện các tân phó giáo sư năm 2016 của trường ta phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ trang trọng của ngày hiến chương nhà giáo.

Đầu tiên, tôi xin được thay mặt cho các tân phó giáo sư năm 2016, bày tỏ sự cám ơn đến quý lãnh đạo Nhà trường các thời kỳ đã cho chúng tôi có cơ hội học tập, giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn các nhà khoa học trong Hội đồng chức danh giáo sư các cấp, nhất là Hội đồng chức danh giáo sư cấp cơ sở, đã tin tưởng và giao nhiệm vụ mới cho chúng tôi.

Xin bày tỏ sự biết ơn chân thành và sâu sắc đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học đã dạy dỗ, hướng dẫn, động viên, là những tấm gương sáng về tự học, sáng tạo và nhân cách sống. 

Chúng tôi chân thành cảm ơn các đồng nghiệp ở trong và ngoài nước, các anh chị sinh viên và học viên, về sự giúp đỡ và cộng tác hiệu quả. Riêng bản thân tôi, trong 30 bài báo khoa học đã công bố có sự đóng góp của 100 lượt tác giả từ 7 quốc gia khác nhau (Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc, Thái Lan và Việt Nam). Chắc chắn rằng, nếu không có sự cộng tác của họ, tôi không thể có kết quả ngày hôm nay.

Kính thưa Quý thầy cô giáo và các em sinh viên!

Đúng buổi sáng hôm nay, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi tôi từng học tập và công tác trong những năm tháng đầu tiên của tuổi trẻ, đang tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Tôi rất tiếc đã không về dự được để gặp gỡ và tri ân các thầy cô giáo cũ. Tôi luôn biết ơn và không thể quên những người thầy cũ của mình. Tuy vậy, đối với tôi hôm nay, Trường Đại học Nha Trang đã trở thành môt ngôi nhà mới, dần dần quen thuộc và gần gũi như nhà mình, nơi tôi cũng được học hỏi rất nhiều từ những thầy cô đi trước, từ đồng nghiệp và sinh viên, nơi cho tôi cơ hội trưởng thành và cống hiến.

Trong điều kiện trường ta hiện nay, tôi mong muốn Ban lãnh đạo Nhà trường tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ giảng dạy và làm khoa học, nhất là các tiến sỹ trẻ giàu tâm huyết và đam mê; có chính sách thu hút và sử dụng hiệu quả đội ngũ các nhà khoa học. Chúng ta thực sự cảm ơn Lãnh đạo và tập thể Nhà trường các thời kỳ đã xây dựng cho trường ta đội ngũ hơn 120 Tiến sỹ được đào tạo bài bản như hôm nay. Bây giờ và không thể chậm trễ hơn, Ban lãnh đạo mới cần sử dụng hiệu quả đội ngũ này, coi đây là lực lượng then chốt để thực hiện những mục tiêu chiến lược của Nhà trường. Nếu Nhà trường đưa được họ lên tầm cao mới thì Nhà trường sẽ ở tầm cao mới.

Kính thưa Quý thầy cô giáo và các em sinh viên!

Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư là kết quả của một sự đánh giá và thừa nhận của Hội đồng chức danh giáo sư các cấp, là điểm khởi đầu của một hành trình mới với trách nhiệm và thách thức lớn hơn. Mỗi cá nhân chúng tôi phải không ngừng học hỏi, tiếp tục phấn đấu nhiều hơn trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và phục vụ cộng đồng, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước, nhất là ở khu vực miền Trung còn rất nghèo của chúng ta.

Tôi muốn nói thêm một chút với các thầy cô giáo trẻ thế hệ 8X, 9X của chúng tôi rằng cuộc sống vốn có nhiều đường đi và chúng tôi không có ý định mang mô hình của chúng tôi làm khuôn mẫu cho người khác. Hơn nữa, chức danh giáo sư và phó giáo sư không nên là mục tiêu phấn đấu của các thầy cô giáo mà chỉ nên coi đó là một phần thưởng, một danh hiệu trên con đường “lái đò” và làm khoa học dường như không có đích đến cuối cùng. Tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ đạt được phần thưởng ấy nếu chúng ta làm việc thật sự chăm chỉ, thật sự chuyên nghiệp, biết cộng tác với người khác, biết kế thừa những con đường người trước đã đi, nhưng cũng sẵn sàng mở ra những con đường mới cho riêng mình. Mục tiêu cuối cùng của tôi là phấn đấu trở thành một người thầy có ích cho sinh viên, một người làm khoa học có ích cho đất nước và cộng đồng.
Trong giờ phút này, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn về sự hy sinh, ủng hộ của những người thân yêu trong gia đình, luôn là chỗ dựa vững vàng để tôi thực hiện niềm đam mê khoa học và nghiệp trồng người của mình. Trân trọng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo Trường Đại học Nha Trang, Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, và Bộ môn Công nghệ sinh học đã tạo những điều kiện tốt nhất cho tôi trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các quý lãnh đạo Nhà trường, quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em sinh viên sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: