Jon Jandai: “Cuộc sống vốn dễ dàng, đừng khiến nó khó khăn hơn”

Đầu năm mới xin chia sẻ tới các bạn sinh viên và chính mình một thông điệp giản dị của Jon Jandai.

Anh Jon được sinh ra trong một gia đình nông dân ở vùng quê nghèo miền Bắc Thái Lan. Tôi cũng hệt vậy, chỉ khác ở Việt Nam.

Điều khác biệt quan trọng hơn là anh Jon đã sớm suy nghĩ nghiêm túc về cuộc sống và dám từ bỏ mái trường đại học. Không phải để lập thân, lập nghiệp như Bill Gate hay Bầu Đức. Anh cũng không đam mê kinh doanh kiểu bản năng như Donald Trump đến mức như Donald nói “tôi kinh doanh không phải vì tiền”. Anh Jon từ bỏ đại học và Băng Cốc chỉ để được sống là chính mình. Anh nhiều lần nhắc lại một chân lý giản đơn: “Cuộc sống vốn đơn giản”.

Anh ấy từ bỏ Băng Cốc cũng như tôi từ bỏ Hà Nội. Lý do đơn giản cũng như anh ấy nói phải mất 30 năm mới có nhà. Tôi đến thành phố nhỏ hơn, làm việc chăm chỉ, cũng mất 7 năm mới có. Ngôi nhà thì to hơn, nhưng cuộc sống có hạnh phúc hơn?

Có lẽ anh Jon là người đầu tiên định nghĩa văn minh là sự tiếp cận rẻ và dễ dàng 4 nhu cầu cơ bản của con người: cái ăn, cái mặc, nơi ở và thuốc chữa bệnh. Anh Jon chẳng cần thời trang vì rồi con người sẽ quay lại vẻ đẹp ban đầu: khỏa thân giữa thiên nhiên sạch đẹp.

Phải chăng nền văn minh cả thế giới đang theo đuổi do một ít tỷ phú và đại trí thức tạo ra đã bỏ rơi những người như anh Jon và chúng ta?

Năm 2017 cho định hình lại thái độ và hành động về cuộc sống của chính mình?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: