Tại sao việc phát triển vắc xin cho vi rút corona lại khó khăn đến vậy?

Tính đến ngày 21 tháng 2, 2.250 người đã chết trên toàn thế giới vì vi rút corona, trong khi 18.862 người đã hồi phục và 55.703 người hiện đang bị nhiễm bệnh. Sau khi câu chuyện về vi rút corona trở thành những câu chuyện tin tức hàng đầu trong khoảng một tháng rưỡi, nhiều người có thể tự hỏi tại sao một loại vắc xin cho vi rút vẫn chưa được tạo ra. Tất nhiên, câu trả lời đơn giản là nó khó khăn. Vậy điều gì gây khó khăn?

Để bắt đầu trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết rằng vi rút đột biến rất nhanh. Vi rút corona được tạo thành từ axit ribo nucleic (RNA), và vì vật liệu di truyền này tồn tại dưới dạng một sợi đơn, không giống như DNA sợi kép có thể dễ dàng bị cắt và sửa chữa lại sau khi bị phá hủy từng đoạn. Điều này cho phép vi rút RNA biến đổi nhanh chóng, có nghĩa là bất kỳ phương pháp chữa trị hoặc vắc xin nào được tạo ra cho một vi rút RNA cụ thể có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Mặc dù vắc xin đã hoạt động tốt trong việc ngăn chặn một số phiên bản vi rút nhất định. Sự tái phát của bệnh bại liệt ở một số quốc gia nhờ phiên bản đột biến mới miễn dịch với vắc xin trước đó là một ví dụ điển hình về việc ngăn chặn vi rút khó khăn ngay cả khi vắc xin đã được tạo ra.

Hơn thế nữa, vắc xin thường mất nhiều năm để tiếp cận thị trường vì chúng phải trải qua sáu bước phát triển bao gồm giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn. Điều này có nghĩa là, tại thời điểm một loại vắcxin hiệu quả đã được phát triển và được phê duyệt là sử dụng an toàn, vấn đề dịch bệnh có thể không còn ở trong trường hợp khẩn cấp nữa. Ngoài ra, nếu mức độ khẩn cấp giảm để phát triển vắc xin vì tỷ lệ lây nhiễm giảm nhờ các yếu tố khác, nghiên cứu về vắc xin có khả năng bị đình trệ và bị lãng quên, như những gì đã xảy ra với vắc xin cho bệnh SARS.

Thêm vào đó, trái với niềm tin phổ biến, tỷ suất lợi nhuận từ việc phát triển vắc xin không thú vị đối với hầu hết các công ty dược phẩm bằng việc phát triển các loại thuốc khác, như thuốc giảm đau. Brad Loncar, một nhà đầu tư công nghệ sinh học và giám đốc điều hành của Loncar Investments cho biết, việc phát triển thành công vắc xin phòng ngừa hoặc điều trị cho một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng là rất khó. Nó thường tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc … Thông thường có rất ít tiền cho các công ty phát triển thành công một thứ gì đó, chứ không phải hàng tỷ mà một số nhà đầu tư lầm tưởng.”

Người ta cũng ít khuyến khích để phát triển vắc xin khi các loại thuốc hiện có được sử dụng để giải quyết các loại vi rút không gây đại dịch, với một số thành công, để giải quyết vi rút corona. Ví dụ, Remdesevir, một thuốc chống HIV của Gilead, đã được sử dụng với một số thành công trong điều trị bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona, trong khi Kaletra, là sự kết hợp của hai loại thuốc chống HIV từ tập đoàn dược phẩm AbbVie hiện đang được thử nghiệm ở Trung Quốc.

Viet’s Post (Theo Singularity Hub)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: