Một nghiên cứu sinh Mỹ vừa phát hiện 17 hành tinh mới

Michelle Kunimoto, nghiên cứu sinh thiên văn học của Đại học British Columbia, vừa phát hiện ra 17 hành tinh mới, bao gồm cả một hành tinh có kích cỡ Trái đất, bằng cách kết hợp các dữ liệu được thu thập bởi vệ tinh Kepler của NASA.
Trong nhiệm vụ bốn năm ban đầu, vệ tinh Kepler đã tìm kiếm các hành tinh, đặc biệt là những hành tinh nằm trong “Vùng sống được” (habitable zone) của các ngôi sao của chúng, nơi nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt đá của hành tinh.
Những phát hiện mới, được công bố trên Tạp chí Thiên văn (The Astronomical Journal), bao gồm một hành tinh đặc biệt hiếm, có tên chính thức là KIC-7340288 b. Hành tinh này được Kunimoto phát hiện có kích thước chỉ gấp rưỡi Trái đất, đủ nhỏ để được coi là hành tinh đá, thay vì có dạng khí như những hành tinh khổng lồ của Hệ Mặt trời và trong vùng sống được của ngôi sao.
“Hành tinh này cách chúng ta khoảng một nghìn năm ánh sáng, vì vậy chúng ta sẽ không đến đó sớm!” Kunimoto, hiện là nghiên cứu sinh trong khoa Vật lý và Thiên văn cho biết. “Nhưng đây là một phát hiện thực sự thú vị, vì cho đến nay mới chỉ có 15 hành tinh nhỏ đã được xác nhận trong vùng sống được từ dữ liệu phát hiện của vệ tinh Kepler.”
Hành tinh này có một năm dài 142 ngày, quay quanh ngôi sao của nó với khoảng cách là 0,444 Đơn vị Thiên văn (AU, khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời của chúng ta) – chỉ lớn hơn một chút quỹ đạo của Sao Thủy trong Hệ Mặt trời của chúng ta và có được khoảng một phần ba độ sáng như Trái đất có được từ mặt trời.
Trong số 16 hành tinh mới khác được phát hiện, nhỏ nhất chỉ bằng 2/3 kích thước Trái đất, là một trong những hành tinh nhỏ nhất được tìm thấy cùng với Kepler cho đến nay. Các hành tinh còn lại có kích thước có thể lớn tới gấp tám lần kích thước Trái đất.

Kích thước của 17 hành tinh mới, so với Sao Hỏa, Trái Đất và Sao Hải Vương. Hành tinh có màu xanh lá cây là KIC-7340288 b, một hành tinh đá hiếm hoi trong Vùng sống được. Ảnh: Michelle Kunimoto

Kunimoto không xa lạ gì với việc khám phá các hành tinh. Trước đây cô đã phát hiện ra bốn hành tinh khác trong thời gian học đại học tại Đại học British Columbia. Hiện đang làm việc để lấy bằng tiến sỹ tại Đại học British Columbia, cô đã sử dụng cái gọi là “phương pháp chuyển tiếp” để tìm kiếm các hành tinh trong số khoảng 200.000 ngôi sao được theo dõi bởi nhiệm vụ Kepler.
Kunimoto nói: “Mỗi khi một hành tinh đi qua phía trước một ngôi sao, nó sẽ chặn một phần ánh sáng của ngôi sao đó và làm giảm độ sáng tạm thời của ngôi sao”. “Bằng cách tìm ra những điểm nhỏ này, được gọi là quá cảnh hay chuyển tiếp, bạn có thể bắt đầu ghép các thông tin về hành tinh này, chẳng hạn như kích thước của nó và thời gian cần thiết để đi vào quỹ đạo.”
Ngoài các hành tinh mới, Kunimoto có thể quan sát hàng ngàn hành tinh Kepler đã biết bằng phương pháp chuyển tiếp này, và sẽ phân tích lại chúng.
“Chúng tôi sẽ ước tính có bao nhiêu hành tinh được mong đợi cho các ngôi sao có nhiệt độ khác nhau”, giáo sư Jaymie Matthews, thầy giáo hướng dẫn của Kunimoto cho biết. “Đây là một kết quả đặc biệt quan trọng giúp có thể sẽ tìm thấy tỷ lệ xuất hiện của một hành tinh đất trong vùng sống được. Có bao nhiêu hành tinh giống Trái đất? Hãy tiếp tục theo dõi.”

Viet’s Post (Theo phys.org)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: