Nhà thờ Tân Thiên Địa và sự bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tân Thiên Địa, Shincheonji, Nhà thờ Jesus (SCJ), thường được gọi là Shincheonji (tiếng Hàn: 신천지; tiếng Trung:新天地, IPA: [ɕintɕʰʌndʑi]) là một tổ chức tôn giáo, được Lee Man-hee thành lập vào ngày 14 tháng 3 năm 1984 tại Hàn Quốc. Tân Thiên Địa đã bị các nhánh của Kitô giáo, bao gồm Tin lành, Công giáo và Nhà thờ Chính thống giáo ở Hàn Quốc, kết án là dị giáo.
Hoạt động
Tân Thiên Địa là một tổ chức tôn giáo gây tranh cãi và thường xuyên bị buộc tội là một cuồng giáo. Nó hiện có hơn 120.000 thành viên.
Những người tin vào tôn giáo này cho rằng lãnh tụ tôn giáo của họ, Lee Man-hee, là một người kế tục được chỉ định của Jesus Christ. Tôn giáo này cho rằng Kinh Thánh bao gồm toàn ẩn dụ, và chỉ có Lee Man-hee mới có thể giải nghĩa và hiểu được chúng.
Cảnh báo tại các nước
Vào ngày 17 tháng 11 năm 2016, phóng sự Phần 15 của các vấn đề dân sự của Tòa án dân sự quận Seoul đã được phát sóng trên CBS, buộc tội Tân Thiên Địa đã tiêu diệt nhân cách của giới trẻ, khuyến khích từ bỏ gia đình và khuyến khích ly hôn để phá vỡ ràng buộc xã hội. Phóng sự cho rằng Tân Thiên Địa đã tuyên truyền về ngày tận thế sắp đến, giải thích sai lệch Kinh Thánh, buộc tội Lee Man-hee đã thần thánh hóa Chúa Kitô tái lâm, lừa đảo tôn giáo, tẩy não, tống tiền và phá hủy gia đình, quốc gia và những đứa trẻ chạy trốn khỏi gia đình.
Vào tháng 11 năm 2016, Giáo hội Anh đã đưa ra một cảnh báo chính thức cho khoảng 500 giáo xứ ở Luân Đôn về các hoạt động của một chi nhánh Tân Thiên Địa được gọi là Parachristo. Parachristo, một tổ chức từ thiện đã đăng ký ở Anh, điều hành các khóa học Kinh Thánh tại London Docklands. Những cảnh báo tiếp theo được Nicky Gumbel, cha sở của Holy Trinity Brompton và John Peters, hiệu trưởng Nhà thờ St Mary, London đưa ra.
Ngày 13.8.2019, Giáo hội Baptist tại Manipur, Ấn Độ đã cảnh báo các hội viên của mình “cần đề phòng cuồng giáo Shincheonji từ Hàn Quốc. Lãnh đạo Lee Man-hee của tôn giáo này tuyên bố mình có các tri thức về Kinh Thánh mà các tôn giáo khác không có, và mọi người chỉ có thể biết đến Chúa bằng cách đi theo và nghe những lời giảng của Shincheonji. Một khi vào tôn giáo này, những thành viên sẽ dành phần lớn thời gian của mình đi mời người khác vào đạo và không dành thời gian cho gia đình và bạn bè nữa”.
Tại Việt Nam
Ngày 21.8.2019, Đội An ninh Công an Quận Thanh Khê chủ trì phối hợp các đơn vị nghiệp vụ cùng Công an Phường An Khê kiểm tra Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy (239B Nguyễn Phước Nguyên, Phường An Khê) của Công ty TNHH MTV Best One Language Academy, phát hiện 4 giáo viên, 18 học viên tham gia tham gia truyền đạo trái phép tôn giáo Tân Thiên Địa thông qua việc dạy và học tiếng Hàn Quốc.
Bùng phát COVID-19 tại Hàn Quốc

Vào cuối tháng 2 năm 2020 trong dịch coronavirus 2019, một đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc sau sự tham gia của một người nhiễm SARS-CoV-2, được gọi là “Bệnh nhân 31”, đến một nhà thờ của giáo phái này tại Daegu.

Giới chức y tế Hàn Quốc chiều 28.2 thông báo có 571 ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 trong một ngày, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 2.400.
Dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới đang lây lan với tốc độ phi mã tại Hàn Quốc. Nước này ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 20.1 là một phụ nữ Trung Quốc đến từ thành phố tâm dịch Vũ Hán.
Cách đây 2 ngày, số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc vượt mốc 1.000 và hiện đã tăng lên thành 2.337 người, theo Yonhap.
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) chiều 28.2 thông báo có thêm 571 ca nhiễm mới, mức tăng cao nhất trong một ngày tại nước này từ khi dịch bùng phát.
Trong số này, có 447 người tại thành phố Daegu và 64 người tại tỉnh Bắc Gyeongsang kế bên. Tổng số người bệnh COVID-19 tại 2 địa phương này tính đến nay lần lượt là 1.579 và 409 ca.
Gần nửa số ca nhiễm tại 2 địa phương nói trên có liên quan đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở thành phố Daegu. Hầu hết các trường hợp còn lại chưa rõ nguồn lây bệnh nhưng được cho là cũng liên quan đến Shincheonji.
Hàn Quốc tuyên bố sẽ lập tức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với tất cả các tín đồ của giáo phái Shincheonji, sau khi nhận được danh sách toàn bộ các tín đồ của giáo phái này. Động thái diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc ghi nhận số bệnh nhân tăng có liên quan đến giáo phái nói trên. Giới chức y tế dự báo số ca nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới khi hơn 210.000 tín đồ của Shincheonji được xét nghiệm.
Cơn phẫn nộ tại Hàn Quốc
Từ khi mầm bệnh xuất hiện tại Hàn Quốc, tốc độ lây nhiễm không đáng báo động cho đến khi một thành viên của Shincheonji tại Daegu được xét nghiệm dương tính ngày 18.2. Bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi, bị cho là trường hợp “siêu lây nhiễm” vì đã dự nhiều buổi lễ ở nhà thờ và đến nhiều nơi khác dù đã có triệu chứng bệnh.
Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều người dân Hàn Quốc chỉ có ấn tượng rằng tín đồ Shincheonji là những người giả làm học sinh, sinh viên đi phát khảo sát để truyền bá thông tin về giáo phái. Tuy nhiên, sau khi COVID-19 bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, cái tên Shincheonji đã trở thành nỗi lo sợ và giận dữ của nhiều người dân nước này.
Một cư dân mạng đã bày tỏ sự tức giận: “Nhà trẻ đã quyết định tạm đóng cửa vì dịch bệnh, và hai vợ chồng tôi đang không biết phải xoay xở ra sao khi vừa phải đi làm, vừa phải trông con… Tôi thực sự rất phẫn nộ trước thông tin về người phụ nữ ở Daegu [bệnh nhân “siêu lây nhiễm” số 31]”.
Lí do bệnh nhân số 31 khiến nhiều người bất bình như vậy là bởi ban đầu bà này đã 2 lần từ chối lời đề nghị của bác sĩ về việc xét nghiệm COVID-19 dù có triệu chứng sốt cao. Trong 2 tuần trước khi có kết quả dương tính, người phụ nữ này đã đi làm, di chuyển trên phương tiện giao thông cộng cộng, đến hành lễ ở nhà thờ, đến nhà hàng buffet ăn tối… khiến virus có thể đã bị phát tán trên diện rộng.
Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 với tín đồ giáo phái Shincheonji
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin tiết lộ giới chức Trung Quốc đang tiến hành sàng lọc tín đồ Shincheonji – giáo phái liên quan đến hàng loạt ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc
Theo SCMP, số lượng tín đồ Shincheonji tại Trung Quốc là khoảng 20.000 tập trung chủ yếu ở các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Thường Xuân, Thẩm Dương, riêng tỉnh Hồ Bắc có 200 tín đồ. Giáo phái đặt mục tiêu năm nay kết nạp thêm 30.000 người nữa.
Nguồn tin cho biết đợt xét nghiệm đầu cho kết quả âm tính, SCMP chưa thể xác minh thông tin và cũng không rõ đã có bao nhiêu tín đồ được sàng lọc.
Các tổ chức tôn giáo chính thống Trung Quốc xem Shincheonji là giáo phái bí mật phi chính thống. Nhân vật sáng lập Lee Man-hee tuyên bố ông bất tử và được Chúa lựa chọn.
Quan niệm của giáo phái
Theo thông tin từ trang web chính thức của giáo phái, họ cho rằng “theo đúng lời hứa của mình, chúng tôi đang mong chờ một thiên đường mới và một trái đất mới, ngôi nhà của sự công chính”. Họ quan niệm rằng Shincheonji là quốc gia của Thiên Chúa, được Ngài tạo ra để hoàn thành những gì trên thiên đàng trên trái đất này trong thời gian ngày nay. Hơn nữa, đó là một ngôi đền thánh nơi các linh mục và dân Chúa sẽ nhận được sự cứu rỗi bên trong Thiên Chúa, sự sáng tạo mà Ngài đã làm việc để thu thập trong 6000 năm.
Shincheonji là tên viết tắt của ‘Thiên đường mới và Trái đất mới’, và nó biểu thị cho đền tạm mới và các vị thánh mới. Giống như Moses đã xây dựng một đền tạm trên trái đất dựa trên các mẫu mà Thiên Chúa đã chỉ cho anh ta từ thiên đường, việc tạo ra Shincheonji ở đây trên trái đất ngày nay cũng dựa trên những gì Mục sư Hứa đã thấy trong cõi tâm linh. Đây là Vương quốc Thiên Chúa, được tạo ra ở đây trên trái đất giống như ở trên thiên đường, và tên của nó là Shincheonji.

Shincheonji có 12 chi nhánh ở Hàn Quốc mà họ gọi là “12 bộ lạc”, mỗi chi nhánh được đặt theo tên một trong những môn đệ của Chúa Giêsu.
Trên trang web của mình, họ nói có các trung tâm truyền giáo ở 15 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, và hàng trăm mục sư đã từ bỏ sắc lệnh của họ để tham gia.
CNN đã báo cáo rằng vào tháng 1, hàng ngàn thành viên Shincheonji đã tập hợp cho một cuộc họp mặt thường niên tại trụ sở của nhóm ở Gwacheon, gần Seoul.
Sau đó, từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2, một số thành viên vô danh đã cùng nhau đến dự đám tang của anh trai người sáng lập, người được cho là đã nhập viện tại Bệnh viện Cheongdo Daenam.
Bệnh viện là điểm nóng thứ hai về virus ở Hàn Quốc, với 114 trường hợp nhiễm virus. Hơn một nửa trong số 13 trường hợp tử vong ở nước này có liên quan đến bệnh viện.
Shincheonji đã thành công đến mức có thể huy động hàng ngàn người theo dõi để tổ chức các buổi trình diễn đại chúng tại các địa điểm cao cấp – chẳng hạn như Sân vận động Olympic Jamsil của Seoul vào năm 2012, nơi diễn ra Thế vận hội 1988.
Hàng trăm người biểu diễn đã diễn tả các cảnh và họa tiết trong Kinh thánh trên sân, trong khi hàng ngàn người lật các trang sách theo thứ tự, tạo ra một bối cảnh thay đổi liên tục của những hình ảnh khổng lồ gợn sóng ở một bên của sân vận động.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: