Các tác nhân chống vi rút phổ rộng có thể là một giải pháp nhanh cho đại dịch Covid-19

Các loại thuốc hiện tại có thể cung cấp một giải pháp điều trị đầu tay cho sự bùng phát vi rút corona mới.
Số người nhiễm virus corona mới tiếp tục tăng vọt, với hơn 80.000 trường hợp trên toàn thế giới tính đến cuối tháng 2 năm 2020. Nhưng không có vắc xin hay thuốc chữa khỏi trong trước mắt, có nghĩa là các bác sĩ nếu có thể làm điều gì đó thì sẽ tốt hơn là chỉ cung cấp điều trị hỗ trợ cho người bệnh và hy vọng cơ thể họ có thể sống sót sau khi bị nhiễm bệnh.
Tuy nhiên, bây giờ, một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu nói rằng các loại thuốc đã được phê duyệt có thể nắm giữ chìa khóa để điều trị virus mới. Phát hiện của họ đã được công bố trên Tạp chí quốc tế về các bệnh truyền nhiễm (International Journal of Infectious Diseases).
Giáo sư Denis Kainov, tác giả của bài báo và là giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) cho biết rằng tái sử dụng thuốc là một chiến lược để tạo ra giá trị bổ sung từ một loại thuốc hiện có bằng cách nhắm mục tiêu vào các bệnh khác với mục đích ban đầu. Ví dụ, teicoplanin, oritavancin, dalbavancin và monensin là những kháng sinh được phê duyệt đã được chứng minh là có tác dụng ức chế vi rút corona và các loại virus khác trong phòng thí nghiệm.
Kainov cà các cộng sự nói rằng những thuốc này và các loại thuốc kháng vi rút phổ rộng khác đã được thử nghiệm và là những ứng cử viên tốt để điều trị bệnh, vì hiện tại không có phương pháp điều trị nào cho vi rút corona mới, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là Covid-19.

Các thuốc chống vi rút phổ rộng an toàn cho người và khả năng ức chế các nhóm virus corona, từ trang web của drugvirus.info. Các màu sắc, trạng thái khác nhau được thể hiện cho thấy tình trạng phát triển khác nhau của các loại thuốc. Màu xám cho thấy hoạt động chống vi rút chưa được nghiên cứu hoặc báo cáo. Ảnh: drugvirus.info

WHO cho biết, vi rút có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Nó có thể nghiêm trọng hơn đối với một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh nội khoa đã có từ trước (như bệnh tiểu đường và bệnh tim) dường như dễ bị bệnh nặng hơn với vi rút.
Ưu điểm của việc tái sử dụng thuốc là tất cả các chi tiết xung quanh quá trình phát triển thuốc đã được biết đến, từ các bước tổng hợp hóa học và quy trình sản xuất đến thông tin về các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau.
Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc tái định vị các loại thuốc đã ra mắt hoặc thậm chí thất bại đối với các bệnh do vi rút mang lại cơ hội hiếm có trong điều trị, bao gồm xác suất thành công cao hơn đáng kể so với việc phát triển các loại thuốc và vắc xin đặc hiệu vi rút mới, và giảm đáng kể chi phí và thời gian thử nghiệm lâm sàng.
Các nhà khoa học đã xem xét thông tin về việc phát hiện và phát triển các tác nhân chống vi rút phổ rộng, là các loại thuốc nhắm mục tiêu ức chế các loại vi rút từ hai hoặc nhiều họ vi rút khác nhau. Họ đã tóm tắt những gì họ tìm thấy cho 120 loại thuốc đã được chứng minh là an toàn cho con người sử dụng và tạo ra một cơ sở dữ liệu, có thể truy cập tự do. Ba mươi mốt loại thuốc trong số này đã được các nhà nghiên cứu tìm thấy là ứng cử viên có thể dự phòng và điều trị nhiễm Covid-19. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các thử nghiệm lâm sàng gần đây đã bắt đầu tìm ra 5 ứng cử viên thuốc có thể điều trị virus Covid-19.
Các nhà nghiên cứu kết luận, trong tương lai, các tác nhân chống vi rút phổ rộng sẽ có tác động toàn cầu bằng cách giảm tỷ lệ mắc và tử vong do virus và các bệnh khác, tối đa hóa số năm sống khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh và giảm chi phí chăm sóc bệnh nhân.

Viet’s Post (Theo Scitechdaily)
Tham khảo: “Discovery and development of safe-in-man broad-spectrum antiviralagents” by Petter I. Andersen, Aleksandr Ianevski, Hilde Lysvand, AstraVitkauskiene, Valentyn Oksenych, Magnar Bjør ̊as, Kaidi Telling, IrjaLutsar, Uga Dampis, Yasuhiko Irie, Tanel Tenson, Anu Kantele and Denis E. Kainov, 27 February 2020, International Journal of Infectious Diseases. DOI: 10.1016/j.ijid.2020.02.018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: