Các bệnh nhân từ 17 đến 35 mắc Covid-19 như thế nào?

Tính đến ngày 11/3, Việt Nam ghi nhận 35 ca nhiễm nCoV, 16 ca đã khỏi, 19 ca mới trong sáu ngày qua. Trong số các bệnh nhân mới có 11 du khách nước ngoài đến trên chuyến bay VN54 hạ cánh tại Hà Nội, sau đó họ tỏa đi nhiều tỉnh thành như Lào Cai, Quảng Ninh, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.

“Bệnh nhân 35” là trường hợp đầu tiên nghi bị lây nội địa từ các du khách nói trên.
Gần đây, có hai ca lây nhiễm nội địa, gồm bà bác và người lái xe của “bệnh nhân 17” – người về Việt Nam trên chuyến VN54 ngày 2/3.
Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 đang gấp rút thực hiện các biện pháp tìm kiếm, kiểm soát, cách ly người tiếp xúc gần các bệnh nhân, ngăn ngừa lây lan.

Hiện có các nhóm bệnh nhân sau đang điều trị tại Việt Nam:
– từ Anh trên chuyến bay VN54 về Việt Nam sáng 2/3: “bệnh nhân 17” (NHN); “bệnh nhân 21” (NQT); 11 du khách nước ngoài (từ số 22 đến 31, số 33);
+ Từ bệnh nhân 17: lây sang bác ruột và tài xế (số 19, 20)
+ Từ bệnh nhân thứ 22 và 23: lây tại siêu thị sang “Bệnh nhân 35” là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.
– từ Hàn Quốc: “bệnh nhân số 18” (cách ly khi về nước);
– từ Anh trên máy bay riêng: “bệnh nhân 32” (cách ly khi về nước);
– từ Mỹ có quá cảnh Hàn Quốc: “bệnh nhân 34”. Ngày 22/2 bà bay từ Việt Nam sang New York, quá cảnh tại sân bay Incheon của Hàn Quốc trong 3 giờ. Một tuần sau, bà từ Washington D.C., Mỹ, về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay ở Doha, Qatar, nhập cảnh sáng 2/3 tại Tân Sơn Nhất. Sau đó bà đi ôtô về Bình Thuận.

Như vậy 2 mối nguy lây lan lớn nhất hiện nay là từ chuyến bay VN54 với 13 ca dương tính (đã lây ra 3 người khác ngoài chuyến bay) và bệnh nhân 34.

13 người dương tính nCoV trên chuyến bay VN54 có thể đã nhiễm bệnh từ các nguồn khác nhau, chứ không chỉ từ “bệnh nhân 17”.  “Bệnh nhân 17” tên NHN đi du lịch châu Âu, từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN54 ngày 2/3 nhiễm nCoV, lây cho bệnh nhân thứ 19 và 20 là bác gái và lái xe. 11 bệnh nhân người nước ngoài cùng chuyến hầu hết ở khoang thương gia, trong đó có hai vợ chồng ghế 7B và 7C đã xác định nhiễm virus. Một du khách ở khoang hạng phổ thông cũng nhiễm. “Bệnh nhân 21” ghế 5A, trong khi “bệnh nhân 17” ghế 5K. Hai ghế ở hai bên máy bay, có lối đi riêng, cách nhau khoảng 6 m. “Bệnh nhân 21” từ Việt Nam đi Ấn Độ, sang Anh, rồi về Việt Nam. Trên máy bay từ Ấn Độ đến Anh, ông ngồi cạnh một người nước ngoài có biểu hiện sốt và ho liên tục. Do đó, giới chức nhận định “bệnh nhân 21” có hai khả năng lây nhiễm: lây trên chuyến bay VN54, hoặc trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh.

Trong khi đó, bệnh nhân 34 là chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Ngày 22/2, người phụ nữ này đi Mỹ cùng 18 thành viên trong Hội nữ doanh nhân Việt Nam (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI). Bà bay từ Tân Sơn Nhất (TP HCM) sang New York, đã quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25/2, đoàn đến Washington D.C. tham quan, du lịch. Đến 29/2, nữ doanh nhân từ Washington D.C. bay về Qatar trên chuyến Qatar Airways QR 708. Chiều tối hôm sau, sau ba giờ quá cảnh ở Doha, bà đi chuyến QatarAirways QR 974 về Việt Nam, nhập cảnh Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 2/3. Nữ doanh nhân được chở về thẳng nhà bằng ôtô riêng. Ngày 5/3, bà có triệu chứng ho, sốt, khạc đờm, đau rát họng, tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Bốn ngày sau bà nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. “Hiện, bệnh nhân không còn ho, không đau họng, không đau ngực, thân nhiệt 37 độ C, được cách ly, điều trị”, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết. Trong đoàn đi với bệnh nhân có ba người tại Bình Thuận, những người còn lại ở địa phương khác. Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ gửi công văn Ban chỉ đạo Trung ương để xác minh, kiểm soát những trường hợp này. Từ khi trở về nước, bệnh nhân đa phần thời gian ở nhà (trụ sở công ty), đã tiếp xúc với chồng, hai con trai, con dâu, hai tài xế, hai kế toán, bốc xếp, bốn nhân viên bán hàng (trú ở Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc) và cháu gái một tuổi.

Ngoài 35 ca nhiễm nCoV, trên cả nước đến sáng nay có 113 ca nghi nhiễm được cách ly theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Người nghi nhiễm là người có tiền sử dịch tễ và có triệu chứng ho sốt khó thở.

Số người cách ly, giám sát y tế là gần 25.000, tăng gần 5.000 ca so với một ngày trước. Người phải cách ly là người không có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở nhưng có yếu tố dịch tễ về bệnh.

Viet’s Post

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: