Hướng dẫn cơ bản cho trẻ em về COVID-19

Một loại vi rút corona mới có tên SARS-CoV-2 đang lan rộng trên toàn cầu. Những đứa trẻ như con chúng ta có thể tự hỏi, “Trường học sẽ bị đóng cửa không? Đến bao giờ?” và, “Con có nên lo lắng về việc bị bệnh không?” Để giúp hướng dẫn cho trẻ thông qua một tình huống không hề dễ hiểu này, đây là câu trả lời từ khía cạnh khoa học cho tất cả các câu hỏi có liên quan.

Vi rút là gì hở bố?

Ảnh: Shutterstock

Vi rút là một mầm non, nhỏ xíu, nhỏ hơn bất cứ thứ gì con có thể thấy. Vi rút có thể khiến chúng ta bị bệnh, nhưng chúng không thể tự làm bất cứ điều gì – chúng cần phải sống bên trong một sinh vật khác (vật chủ của chúng) để sống sót. Để làm điều đó, chúng phải vào được trong các tế bào của chúng ta.

Vi rút corona là gì hả mẹ?

Ảnh: Shutterstock

Con có thể đã nhận thấy rất nhiều người lớn nói về một vi rút corona. Có một loại virus mới lan rộng khắp thế giới. Nó được gọi là corona vì “corona” có nghĩa là “vương miện” trong tiếng Latin. Và vi rút này trông giống như nó đang đeo vương miện có gai.

Nó thường làm cho mọi người ho, cảm thấy mệt mỏi và bị sốt. Nhưng người già và những người có bệnh khác có thể bị bệnh nặng hơn do nó gây ra. Bệnh do vi rút này gây ra được gọi tên là COVID-19.

Vi rút corona từ đâu đến vậy?

Ảnh: Shutterstock

Vi rút này lần đầu tiên được tìm thấy tại một thành phố ở Trung Quốc, được gọi là Vũ Hán, vào tháng 12 năm ngoái. Nhưng con người nghĩ rằng vi rút này thực sự đến từ dơi. Từ dơi, nó nhảy vào một loại động vật khác, và từ động vật này đã đưa nó cho con người. Không ai biết chắc con vật bí ẩn này là gì, nhưng một số nhà khoa học nghĩ rằng nó có thể là một con tê tê, một loài động vật có vảy ăn thịt kiến.

Làm thế nào vi rút có thể vào trong cơ thể chúng ta được?

Ảnh: Shutterstock

Vi rút xâm nhập vào các tế bào bằng cách sử dụng một “cánh cửa” đặc biệt ở bên ngoài tế bào con người. Các vi rút corona mới cũng cần một “chìa khóa” để xâm nhập vào các tế bào. Trong trường hợp này, vi rút corona có những “gai nhọn” đặc biệt trên bề mặt mà nó sử dụng làm chìa khóa để mở cửa.

Khi đã ở trong tế bào, vi rút tạo ra rất nhiều bản sao của chính nó. Những bản sao đó thoát ra khỏi các tế bào, sau đó lây nhiễm vào các tế bào khác. Tại một thời điểm nhất định, có rất nhiều hạt vi rút được tạo ra làm cho các tế bào bình thường của chúng ta không thể hoạt động chính xác và chúng ta bị bệnh.

Làm thế nào vi rút làm chúng ta ốm được?

Ảnh: Shutterstock

Vi rút làm cho con người bị bệnh bằng cách giết chết tế bào con người hoặc làm cho chúng không hoạt động chính xác. Giống như đã nói ở trên, vi rút corona mới sử dụng một cánh cửa đặc biệt để đi vào các tế bào. Những ô cửa đặc biệt có trên các tế bào ở trong mũi và phổi chúng ta. Nếu vi rút phát triển quá nhiều trong phổi, nó có thể khiến chúng ta khó thở. Đó gọi là viêm phổi.

May mắn thay, cơ thể chúng ta có một đội quân để chống lại vi trùng như vi rút corona. Nó được gọi là hệ thống miễn dịch. Khi virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công virus. Con có biết làm thế nào con có thể bị sốt, nhức đầu hoặc sổ mũi khi con bị bệnh không? Điều đó gây ra bởi hệ thống miễn dịch, và nó tốt! Những triệu chứng xui xẻo này là dấu hiệu cho thấy cơ thể con đang chống lại virus.

Hầu hết những người bị COVID-19 chỉ có các triệu chứng như ho, sốt hoặc sổ mũi. Các bác sĩ không chắc chắn tại sao, nhưng một số người thực sự bị bệnh. Hệ thống miễn dịch của một số người có thể không đủ sức chiến đấu. Hệ thống miễn dịch của người khác có thể chiến đấu quá mạnh, làm tổn thương tế bào của chính họ. Cả hai điều này có thể làm cho người ta bị bệnh nặng hơn.

Làm thế nào chúng ta biết được đã bị nhiễm vi rút?

Ảnh: Shutterstock

Có một thử nghiệm đặc biệt để xem chúng ta có bị bệnh COVID-19 không. Nếu con cảm thấy ốm, hãy nói với cha mẹ. Cha mẹ sẽ gọi bác sĩ để xem liệu con có cần xét nghiệm hay không. Nó giống như một xét nghiệm cúm; họ dán mũi Q lên mũi hoặc lấy mẫu hầu họng của con để tìm virus. Kết quả sẽ có trong ngày hay một ngày sau đó.

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn vi rút nhiễm vào?

Ảnh: Shutterstock

Con có thể ngăn chặn virus bằng cách rửa tay. Có nghĩa là con sử dụng xà phòng và chà xát hai bàn tay của con để làm sạch tất cả các ngón tay của con, dưới móng tay và giữa các ngón tay. Con có thể hát một đoạn bài hát nào đó hoặc đến với một giai điệu khác kéo dài khoảng 20 giây.

Ngoài ra, hãy cố gắng giữ tay con khỏi mặt, để không dụi mắt hoặc mũi hoặc đưa tay vào miệng. Theo cách đó, nếu có bất kỳ vi rút nào trên tay, con sẽ không cho nó cơ hội xâm nhập vào cơ thể nơi nó có thể khiến con bị bệnh.

Và con nhớ ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay của con (như ma cà rồng!). Và ở nhà khi con bị bệnh.

Con có phải lo lắng không?

Ảnh: Shutterstock

Con không cần phải lo lắng, vì người lớn đang làm việc rất chăm chỉ để giữ an toàn cho trẻ em và người lớn khác. Ngay cả khi con bị nhiễm vi rút này, trẻ em thường không bị bệnh nặng. Nó giống như cảm lạnh nhẹ.
Nhưng con vẫn có một vai trò đặc biệt để bảo vệ người khác! Những người lớn tuổi, như ông bà, cần sự giúp đỡ của con để giữ sức khỏe. Điều đó có nghĩa là nhớ rửa tay và ở nhà nếu con bị bệnh. Điều này cũng có nghĩa là con bớt chơi bời hoặc không đến trường nếu thầy hiệu trưởng và những người lớn thấy điều đó là tốt nhất. Điều đó có thể làm chậm sự lây lan của vi rút và bảo vệ người già và người bệnh.

Điều gì đang được làm để giữ cho chúng ta an toàn?

Ảnh: Shutterstock

Các bác sĩ và các quan chức chính phủ đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo các gia đình được an toàn. Đó là lý do tại sao họ có thể yêu cầu mọi người hủy bỏ các hoạt động, như các sự kiện thể thao. Họ có thể đóng cửa các trường học để ngăn chặn virus lây lan. Họ có thể bảo con giữ khoảng cách với người khác khi con ra ngoài. Tất cả những việc này khiến virus khó có thể nhảy từ người này sang người khác. Nếu vi rút không thể lây lan, thì ít người sẽ mắc bệnh hơn.

Các bác sĩ cũng đang làm việc chăm chỉ để chăm sóc người bệnh. Các nhà khoa học đang cố gắng tạo ra một loại vắc xin cho vi rút corona này – giống như những mũi tiêm con nhận được tại phòng khám của bác sĩ. Còn những người khác đang cố gắng làm ra thuốc để giúp người bệnh khỏe hơn.

Trường học của con sẽ đóng cửa?

Ảnh: Shutterstock

Mỗi trường có thể đưa ra một quyết định khác nhau. Các trường học có thể đóng cửa nếu có nhiều trường hợp COVID-19 trong khu vực của con hoặc nếu ai đó ở trường bị nhiễm vi rút. Nhưng không dễ để đóng cửa trường học. Có rất nhiều điều cần suy nghĩ trước khi làm điều đó. Ví dụ, một số trẻ ăn ở trường và có thể không có đủ thức ăn ở nhà nếu trường học đóng cửa. Và cha mẹ làm việc trong bệnh viện có thể không thể chăm sóc người bệnh nếu họ cần ở nhà với con cái. Phụ huynh, giáo viên và hiệu trưởng có thể sẽ không tự mình quyết định đóng cửa trường học. Lãnh đạo thành phố sẽ giúp đưa ra quyết định này.

Nếu trường học của con đóng cửa, họ có thể dạy các lớp học cho con học trực tuyến. Hoặc họ có thể gửi sách bài tập về nhà để con vẫn có thể học.

Con có thể gặp bạn bè không?

Ảnh: Shutterstock

Có thể khó gặp bạn bè hơn nếu con được bảo ở trong nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều cách tuyệt vời để giữ liên lạc trực tuyến. Con có thể đã biết về những điều này, và con cũng có thể sáng tạo! Có nhiều cách để chơi trò chơi và vui chơi với bạn bè, ngay cả khi con không thể gặp trực tiếp các bạn của con.

Nếu con có thể gặp gỡ bạn bè, có lẽ con sẽ phải giữ cho nhóm nhỏ. Vì vậy, không có bữa tiệc sinh nhật cho bây giờ. Con nên gặp gỡ trong không gian rộng mở như công viên, nơi con có thể giữ nhiều khoảng cách với mọi người, và có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất.

Khi nào thì dịch vi rút corona kết thúc?

Ảnh: Shutterstock

Chúng ta không biết chắc chắn. Nhưng bằng cách sử dụng toán học, chúng ta có thể đưa ra những phỏng đoán có cơ sở khoa học. Còn lại, vi rút sẽ mất nhiều tháng để phát tán trên toàn thế giới. Nhưng điều đó không có nghĩa là thành phố của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng lâu dài. Và một loại vắc xin có thể ngăn chặn virus sớm hơn – nếu các nhà khoa học có thể tạo ra nó.

Một số nhà khoa học nghĩ rằng vi rút sẽ biến mất khi thời tiết ấm lên. Đó là những gì xảy ra với các vi rút corona khác và vi rút cúm. Rất nhiều virus ưa không khí lạnh và khô. Nhưng chúng ta không biết điều đó có đúng với loại virus mới này hay không.

Viet’s Post (Theo Live Science)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: