Tại sao COVID-19 có thể tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu?

Với những lo ngại về coronavirus mới (COVID-19) ảnh hưởng đến nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu, Phys.org đã phỏng vấn Nick Vyas, Giám đốc điều hành của Trung tâm Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu tại Trường Kinh doanh USC Marshall. Nick Vyas là giáo sư trợ tá về khoa học và vận hành dữ liệu lâm sàng và là giám đốc khoa học cho chương trình thạc sĩ của USC Marshall trong quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu. Dưới đây là câu trả lời của Nick Vyas cho 5 câu hỏi tại sao COVID-19 có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tác động của coronavirus mới đến chuỗi cung ứng toàn cầu là gì?

Nick Vyas: Coronavirus đã gây ra sự gián đoạn toàn cầu rất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu từ đầu đến cuối. Khi chúng ta nghĩ về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, hãy xem xét các sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Mỗi sản phẩm đòi hỏi nhiều yếu tố trước khi nó đến tay bạn: nguyên liệu thô, sản xuất, đóng gói, vận chuyển và phân phối. Mỗi sản phẩm đã thực hiện một hành trình đi qua đại dương, đường sắt, đường hàng không và đường bộ trước khi được cung cấp cho cửa hàng hoặc đặt trước cửa nhà bạn. Hãy tưởng tượng mỗi bước này có mạng lưới chuỗi cung ứng phức tạp của riêng mình được kết nối trên toàn cầu. Khi bạn lấy một trong các nút kết nối ra khỏi mạng lưới, bạn sẽ tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Trong trường hợp COVID-19, nó đã ảnh hưởng đến tất cả các nút được kết nối thông qua mạng trung tâm của Trung Quốc.

Lấy ví dụ về giấy vệ sinh chẳng hạn. Nhu cầu đã tăng vọt, nhưng kệ trống rỗng do năng lực sản xuất và thời gian hạn chế. Nguyên liệu thô được sử dụng để làm giấy lụa bạn mua tại cửa hàng được liên kết bởi một mạng lưới tinh vi. Nhà máy nơi sản xuất có thể không có đủ nhân công hoặc tài xế xe tải để đưa nguyên liệu thô đến nhà máy hoặc sản phẩm vào kho, và từ đó lên kệ. Đây là những gì chúng tôi muốn nói khi chúng tôi nói rằng chuỗi cung ứng toàn cầu từ đầu đến cuối đã bị ảnh hưởng.

Các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày phải được sản xuất, đóng gói, vận chuyển và phân phối. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc vận chuyển các yếu tố hoặc bộ phận của chúng bằng đường biển, đường sắt, đường hàng không và đường bộ đều có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: iStock

Khi nào chúng ta sẽ thấy tác động đến nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn?

NV: Chúng tôi đã thấy nó. Tại Trung tâm Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng tôi đã xem xét điều này khoảng tám tuần trước khi sự gián đoạn vẫn còn cục bộ ở Trung Quốc. Chúng tôi đã thấy một sự gián đoạn chuỗi cung ứng vượt ra ngoài kế hoạch đóng cửa Tết Nguyên đán. Việc đóng cửa không có kế hoạch này đã gây ra một phản ứng dây chuyền nhanh chóng trên toàn thế giới.

Đây hiện là một đại dịch toàn cầu và một cuộc khủng hoảng đang gia tăng cho thị trường tài chính. Có nhiều kịch bản khác nhau, từ trung bình đến tồi tệ nhất. Dường như sẽ có một tác động đáng kể trong ngắn hạn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Những thay đổi dài hạn chúng ta có thể thấy là gì?

NV: Điều có thể xảy ra với COVID-19 là chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự tách rời khỏi sự phụ thuộc chuỗi cung ứng dài hạn từ mạng lưới chuỗi cung ứng tập trung vào Trung Quốc. Ban đầu, cuộc chiến thương mại đã tạo tiền đề để bắt đầu quá trình và COVID-19 có thể là cái cuối cùng sẽ buộc phải thiết kế lại chuỗi cung ứng. Là một phần của tái thiết kế, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy ngon miệng hơn rất nhiều khi đưa chuỗi cung ứng gần với nhu cầu của khách hàng trên đất liền hoặc gần bờ. Mexico có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn so với trước đây nếu chính phủ của họ có thể ổn định và đối phó với các vấn đề bạo lực ma túy và tham nhũng chính trị.

Chúng ta cũng sẽ thấy tập trung nhiều hơn vào khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro cũng như quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu trong môi trường quốc tế; như tất cả những điều chúng tôi dạy trong chương trình của chúng tôi.

Chúng ta cũng sẽ thấy một sự thúc đẩy để đa dạng hóa hơn. Nếu có sự đa dạng hóa hơn về các nút chuỗi cung ứng trên toàn cầu, chúng ta sẽ không thấy tác động của sự gián đoạn mà chúng ta thấy bây giờ.

Bao lâu trước khi mọi thứ trở lại bình thường?

NV: Chúng ta sẽ mất hai đến ba tháng sau khi virus đã xâm nhập vào hệ thống của chúng ta. Trung Quốc dường như đã ổn định sự lây lan, nhưng tính minh bạch dữ liệu là một vấn đề lớn. Chúng ta có thể thấy tác động trong quý thứ ba trước khi chuỗi cung ứng ổn định và bình thường hóa.

Các mục tiêu dài hạn hơn, như tách rời khỏi Trung Quốc với mạng lưới chuỗi cung ứng đa dạng hơn, sẽ mất ít nhất vài năm.

Các công ty có thể học được gì từ tình huống này?

NV: Điều đáng nói ở đây là chi phí không phải là sự cân nhắc duy nhất khi thiết lập chuỗi cung ứng của công ty bạn. Cũng phải có một số chiến lược giảm thiểu, trong đó các mặt hàng thiết yếu có một số cách tiếp cận thị trường. Bạn phải xây dựng những điều này vào chiến lược toàn cầu của công ty bạn. Bạn phải suy nghĩ thông qua một số tình huống nếu xảy ra, để bạn không mất cảnh giác. Các công ty cần phải chủ động thay vì phản ứng.

Con người chúng ta đã trở nên kết nối toàn cầu. Với sự trợ giúp của mạng lưới chuỗi cung ứng rất tinh vi, khách hàng hộ gia đình có thể nhận được dịch vụ và sản phẩm của họ ngay lập tức. Trong quá trình này, chúng ta đã loại bỏ quyền truy cập vào hàng tồn kho dư thừa và dung lượng chùng. Hiện tượng này đã lấy đi sự co giãn đối với nhu cầu thị trường sao cho không có chỗ cho bất kỳ sự gián đoạn nào, cho dù gây ra bởi thảm họa thiên nhiên hay đại dịch. Chúng ta đã trở nên phụ thuộc vào năng lực của nhau. COVID-19 là một ví dụ hoàn hảo. Khi điều này bắt đầu, mọi người đều nghĩ đây là vấn đề “chỉ có ở Trung Quốc”. Chúng ta đã không hợp tác theo cách có thể giúp chủ động hoặc tham gia theo cách có thể ngăn chặn sự lây lan hoặc hợp tác trong các kế hoạch giảm thiểu tiềm năng.

Tại Trung tâm Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng tôi lạc quan rằng điều này sẽ qua đi và chúng tôi sẽ trở lại bình thường với khả năng phục hồi tốt hơn nhiều. Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng tình huống này là một bài học tuyệt vời và chúng ta sẽ có một mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu tốt hơn, linh hoạt, nhanh nhẹn và đáng tin cậy trong tương lai.

Viet’s Post (Theo Phys.org)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: