Phục hồi COVID-19: Các nhà nghiên cứu tìm thấy hệ thống miễn dịch có thể chống lại

Các nhà nghiên cứu tại Melbourne đã lập bản đồ các phản ứng miễn dịch từ một trong những bệnh nhân coronavirus mới (COVID-19) đầu tiên của Úc, cho thấy khả năng của cơ thể chống lại virus và phục hồi sau khi bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty (Viện Doherty) – một liên doanh giữa Đại học Melbourne và Bệnh viện Hoàng gia Melbourne – đã có thể thử nghiệm mẫu máu ở bốn thời điểm khác nhau ở một phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 40, người đã dương tính với COVID-19 và có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình cần nhập viện.

Được công bố trên tạp chí Nature Medicine, đây là một báo cáo chi tiết về cách hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đã phản ứng với virus. Một trong những tác giả của bài báo, tiến sĩ Nguyen Oanh cho biết đây là lần đầu tiên các phản ứng miễn dịch phổ rộng đối với COVID-19 được báo cáo.

Tiến sĩ Nguyễn cũng cho biết, chúng tôi đã xem xét toàn bộ mức độ rộng của phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân này bằng kiến ​​thức mà chúng tôi đã phát triển qua nhiều năm để xem xét các phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân mắc bệnh cúm.

“Sau ba ngày kể từ khi bệnh nhân được nhập viện, chúng tôi đã thấy một số lượng lớn tế bào miễn dịch, thường là dấu hiệu phục hồi khi nhiễm cúm theo mùa, vì vậy chúng tôi dự đoán rằng bệnh nhân sẽ hồi phục sau ba ngày, đó là điều đã xảy ra.”

Nhóm nghiên cứu được chủ trì bởi Tiến sĩ Irani Thevarajan tại Viện Doherty đã có thể thực hiện nghiên cứu này nhanh chóng nhờ có SETREP-ID, là một nền tảng cho phép lấy mẫu ở những khách du lịch quay trở lại trong trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm mới và bất ngờ, chính xác như cách COVID-19 bắt đầu ở Úc.

Làm việc cùng với Giáo sư Kinda Kedzierska của Đại học Melbourne, Trưởng phòng thí nghiệm tại Viện Doherty và là nhà nghiên cứu miễn dịch cúm hàng đầu thế giới, nhóm nghiên cứu đã có thể mổ xẻ phản ứng miễn dịch để phục hồi thành công từ COVID-19, đây có thể là bí mật để tìm một loại vắc xin hiệu quả.

Giáo sư Kedzierska cho biết, mặc dù COVID-19 là do một loại virus mới gây ra, nhưng ở một người khỏe mạnh khác, phản ứng miễn dịch mạnh mẽ giữa các loại tế bào khác nhau có liên quan đến sự phục hồi lâm sàng, tương tự như những gì chúng ta thấy trong bệnh cúm.

“Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc trong việc tìm hiểu điều gì thúc đẩy sự phục hồi của COVID-19. Mọi người có thể sử dụng các phương pháp của chúng tôi để hiểu các phản ứng miễn dịch trong các quần thể COVID-19 lớn hơn và cũng hiểu những gì bị thiếu ở những người đã tử vong.”

Tiến sĩ Thevarajan nói rằng theo ước tính hiện tại cho thấy hơn 80% trường hợp COVID-19 là ở mức độ nhẹ đến trung bình và việc hiểu được đáp ứng miễn dịch trong những trường hợp nhẹ này là nghiên cứu rất quan trọng. “Chúng tôi hy vọng bây giờ sẽ mở rộng công việc của mình ra toàn quốc và quốc tế để hiểu lý do tại sao một số người chết vì COVID-19, và phát triển thêm hiểu biết để hỗ trợ ứng phó nhanh chóng với COVID-19 và các loại virus mới nổi trong tương lai”, cô nói.

Viet’s Post

Tham khảo: “Breadth of concomitant immune responses prior to patient recovery: a case report of non-severe COVID-19” by Irani Thevarajan, Thi H. O. Nguyen, Marios Koutsakos, Julian Druce, Leon Caly, Carolien E. van de Sandt, Xiaoxiao Jia, Suellen Nicholson, Mike Catton, Benjamin Cowie, Steven Y. C. Tong, Sharon R. Lewin and Katherine Kedzierska, 16 March 2020, Nature Medicine. DOI: 10.1038/s41591-020-0819-2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: