Mất khứu giác đột ngột có thể là triệu chứng của “Người mang mầm bệnh” COVID-19

Bất cứ ai bị mất hoặc giảm khứu giác đột ngột đều có thể là “người mang mầm bệnh” của COVID-19, ngay cả khi họ không có triệu chứng nào khác, theo các bằng chứng mới bởi các chuyên gia hàng đầu về tai-mũihọng ở Anh.

Tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý, khoảng một phần ba số bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 cũng đã báo cáo có triệu chứng mất mùi – được gọi là chứng mất khứu giác (anosmia) hoặc giảm khứu giác (hyposemia).

Tại Hàn Quốc, nơi xét nghiệm rộng hơn, 30% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính đã có chứng mất khứu giác như là triệu chứng biểu hiện chính của họ trong các trường hợp nhẹ.

Nhiều bệnh nhân trên thế giới đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 chỉ xuất hiện các triệu chứng mất mùi và vị giác – mà không có các triệu chứng sốt và ho cao được công nhận phổ biến hơn.

Đã có một số báo cáo ngày càng tăng nhanh về sự gia tăng đáng kể số lượng bệnh nhân xuất hiện chứng mất khứu giác trong trường hợp không có các triệu chứng khác. Iran đã báo cáo sự gia tăng đột ngột trong các trường hợp mắc chứng mất khứu giác bị cách ly. Kinh nghiệm tương tự cũng được biết ở Mỹ, Pháp và Bắc Ý.

Việc thiếu các triệu chứng được công nhận khác làm cho người mang mầm bệnh khó có thể được xét nghiệm và cách ly, vì vậy có thể góp phần vào sự lây lan nhanh chóng của bệnh trên toàn thế giới.

Những bệnh nhân này có thể là một số người mang mầm bệnh cho đến nay đã tạo điều kiện cho COVID-19 lây lan nhanh chóng.

Ở những bệnh nhân trẻ tuổi, họ không có bất kỳ triệu chứng đáng kể nào như ho và sốt, nhưng họ có thể bị mất khứu giác và vị giác, điều này cho thấy những vi rút này nằm trong mũi.

Các chuyên gia tai-mũi-họng của Anh kêu gọi bất cứ ai thấy các triệu chứng mất vị giác hoặc mùi cần tự cách ly trong bảy ngày để ngăn chặn sự lây lan thêm của bệnh.

Viet’s Post (Theo SciencealertBusinessinsider)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: