5 ứng cử viên hàng đầu cho vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới

Người ta rất dễ phàn nàn về vai trò của các hãng dược phẩm lớn trong việc sản xuất thuốc để chống lại các bệnh khác nhau và những rắc rối khi phải đối phó với việc bảo vệ các bằng sáng chế liên quan. Nhưng có một điều dễ bị bỏ qua là hiện vẫn có nhiều phòng thí nghiệm hơn bao giờ hết trên toàn thế giới đang tìm cách phát triển vắc xin mới chống lại COVID19, đa số được tài trợ từ các chính phủ.

Hiện tại, có ít nhất 42 ứng cử viên vắc xin trên toàn thế giới đang được phát triển. Dưới đây là năm ứng cử viên hàng đầu trên khắp thế giới (xếp theo thứ tự ngẫu nhiên).

mRNA-1273 (Mỹ)

Đầu tiên là mRNA-1273, được phát triển bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và Moderna, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts. Nó được tạo ra từ các phân tử RNA tổng hợp có thể mô phỏng coronavirus mới. Các nhà nghiên cứu vắc xin đang bỏ qua các thử nghiệm trên động vật và đang tiến hành thử nghiệm trên người ở Mỹ, với mục đích tuyển dụng 45 người khỏe mạnh trong 6 tuần tới.

Ad5-nCoV (Trung Quốc)

Trong khi đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của một loại vắc xin, được gọi là Ad5-nCoV, sử dụng một adenovirus khuyết cơ chế sao chép như một phương tiện để thể hiện protein S mã hóa vỏ vi rút được tìm thấy trong coronavirus mới. Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại CanSino Biologics có trụ sở tại Thiên Tân và Viện Hàn lâm Khoa học Quân y, nó đã mang lại kết quả tích cực trong các thử nghiệm trên động vật. Giờ đây, đối với các thử nghiệm trên người sắp tới, các nhà nghiên cứu dự kiến ​​sẽ tuyển 108 người khỏe mạnh vào Bệnh viện Tong Tongji ở Vũ Hán.

BNT162 (Đức, Trung Quốc)

BioNTech, một công ty trị liệu miễn dịch từ Đức, gần đây đã ký một biên bản ghi nhớ với Pfizer để hợp tác phát triển và phân phối vắc xin dựa trên mRNA. Cụ thể, hợp tác này hy vọng sẽ đẩy nhanh một chương trình vắc xin COVID-19 gọi là BNT162. Vì vậy, người ta có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4/2020. Tin tức này được đưa ra chỉ một ngày sau khi thông báo rằng công ty đã nhận được tới 135 triệu đô la từ Fosun Pharma có trụ sở tại Trung Quốc để thúc đẩy tiến trình phát triển vắc xin tại Trung Quốc.

Vắc xin tương tự IBV (Israel)

Viện nghiên cứu Galilee (MIGAL) ở Israel cũng có một ứng cử viên vắc xin. Ở đó, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu để điều chỉnh một loại vắc xin ban đầu được tạo ra để chống virus viêm phế quản truyền nhiễm (IBV) ở gia cầm để sử dụng ở những người mắc coronavirus mới do sự tương đồng giữa hai loại virus. Được tài trợ bởi chính phủ Israel, các nhà nghiên cứu đặt mục đích bắt đầu thử nghiệm vắc xin ở người trong vòng 8 đến 10 tuần tới.

INO-4800 (Mỹ)

Cuối cùng, INOVIO có trụ sở tại Pennsylvania cũng có một ứng cử viên vắc xin sáng giá. Vừa nhận được khoản tài trợ trị giá 5 triệu đô la từ Quỹ Bill & Melinda Gates, họ đặt mục tiêu đẩy nhanh việc thử nghiệm vắc xin dựa trên DNA mới, được gọi là INO-4800. Hiện đang được nghiên cứu tiền lâm sàng, công ty đặt mục tiêu mở rộng vào các thử nghiệm lâm sàng vào tháng tới với mục tiêu cuối cùng là cung cấp hơn một triệu liều thuốc cho bệnh nhân trước cuối năm 2020.

Viet’s Post (Theo Labroots, JPost, Science MagWHO)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: