31 câu trả lời của Bill Gates về COVID-19

Hôm qua Bill Gates vừa có cuộc phỏng vấn trên Reddit để trả lời 31 câu hỏi khó được đưa ra liên quan đến COVID-19, nhất là quan điểm của ông về tổ chức xét nghiệm và cách ly xã hội. Đặc biệt, nhiều câu hỏi và trả lời liên quan đến nhiều việc mà Quỹ của ông (Bill and Melinda Gates Foundation) đang tiến hành tài trợ trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị và phát triển vắc xin cho các bệnh trên thế giới, nhất là cho các nước đang phát triển. Nội dung trả lời của ông được ông đưa lên trang Gatesnotes của mình.

Câu hỏi: Điều gì về cuộc khủng hoảng hiện tại làm ông lo lắng nhất? Điều gì mang lại cho ông hy vọng nhất?

Bill Gates: Giai đoạn hiện tại có rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở các nước giàu. Với những hành động đúng đắn bao gồm xét nghiệm và cách ly xã hội (mà tôi gọi là đóng cửa/phong tỏa/tắt máy (shut down) trong vòng 2-3 tháng, các nước giàu có thể tránh được mức độ lây nhiễm cao. Tôi lo lắng về tất cả các thiệt hại kinh tế nhưng thậm chí tệ hơn cả là điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nước đang phát triển, những nơi không thể thực hiện cách ly xã hội giống như các nước giàu và khả năng đáp ứng của bệnh viện thấp hơn nhiều.


Ông có thể giải thích ngắn gọn những gì hầu hết người Mỹ có thể làm để giúp đỡ những người Mỹ khác trong thời điểm khủng hoảng này?

Một điều quan trọng là đi cùng với việc cách ly của cộng đồng làm cho tỷ lệ lây nhiễm giảm đáng kể để chúng ta trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Một số người như nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ làm công việc anh hùng và chúng ta cần hỗ trợ họ. Chúng ta cần giữ bình tĩnh mặc dù đây là một tình huống chưa từng có.


Có bất kỳ cơ hội nào mà thời gian 18 tháng để phát triển vắc xin có thể được rút ngắn, và bao lâu?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời. Có hơn 6 nhóm khác nhau đang nỗ lực để tạo ra vắc xin. Một số sử dụng một phương pháp mới gọi là RNA chưa được chứng minh. Chúng ta sẽ phải xây dựng nhiều quy trình sản xuất cho các phương pháp khác nhau khi biết rằng một số trong số chúng sẽ không hoạt động. Chúng ta sẽ cần hàng tỷ liều vắc xin để bảo vệ thế giới. Vắc xin yêu cầu thử nghiệm để đảm bảo chúng an toàn và hiệu quả. Một số loại vắc xin như cúm không dùng cho người già.

Vắc xin đầu tiên chúng ta nhận được sẽ dành cho nhân viên y tế và người lao động làm công việc quan trọng. Điều này có thể xảy ra trước 18 tháng nếu mọi thứ suôn sẻ nhưng chúng tôi và Tiến sĩ Fauci và những người khác đang cẩn thận không hứa điều này khi chúng tôi không chắc chắn. Công việc đang diễn ra ở tốc độ tối đa.


Tôi cũng muốn hỏi điều tương tự, nhưng liên quan đến khỏang thời gian cho điều trị hiệu quả.

Một liệu pháp có thể có sẵn trước khi dùng vắc xin. Lý tưởng nhất là sẽ giảm số người cần được chăm sóc đặc biệt bao gồm cả mặt nạ phòng độc. Quỹ của chúng tôi đã tổ chức một thứ gọi là Gia tốc liệu pháp (Therapeutics Accelerator) để xem xét tất cả các ý tưởng triển vọng nhất và có tiềm năng đưa vào công nghiệp. Vì vậy, tôi hy vọng một cái gì đó sẽ được tạo ra ở đây. Nó có thể là một chất chống vi rút hoặc kháng thể hoặc thứ gì khác.

Một ý tưởng đang được triển khai là sử dụng máu (huyết tương) từ những người được phục hồi. Điều này có thể có kháng thể để bảo vệ con người. Nếu nó hoạt động, đó sẽ là cách nhanh nhất để bảo vệ nhân viên chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Là một nhà giáo dục, tôi có thể làm gì cho các sinh viên của mình, đặc biệt là đối với những sinh viên có thu nhập thấp, những người không có quyền tiếp cận công nghệ trong thời gian này? Tôi đã cố gắng gửi email trấn an, nhưng tôi lo lắng về tác động giáo dục, cũng như những tác động lâu dài đối với học sinh của tôi.

Đó là một vấn đề lớn mà các trường học có thể sẽ phải đóng cửa trong vài tháng tới. Tôi ấn tượng bởi cách tiếp cận sáng tạo mà nhiều giáo viên đang nghĩ ra để dạy từ xa. (Nếu bạn là một giáo viên đang đọc bài này, cảm ơn bạn vì công việc bạn đang làm.) Nhưng tôi biết rằng không phải ai cũng được chuẩn bị để dạy từ xa. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến tốt, bao gồm Khan Academy, CommonLit, Illustrative Math, Zearn, và Scholastic. Comcast và các nhà cung cấp kết nối internet khác đang thực hiện các chương trình đặc biệt để giúp truy cập. Microsoft và những tổ chức khác đang làm việc để cung cấp máy ra bên ngoài nhưng chuỗi cung ứng khá hạn chế. Thật không may, sinh viên thu nhập thấp sẽ bị tổn thương trong tình huống này nhiều hơn những người khác vì vậy chúng ta cần giúp đỡ mọi cách có thể.

Ông nghĩ gì về phản ứng của Trung Quốc đối với dịch bệnh? Làm thế nào ông đánh giá phản ứng của họ trên thang điểm 1-10?

Sau ngày 23 tháng 1 khi họ nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, việc cách ly xã hội đã tạo ra sự khác biệt lớn. Tất nhiên sự cách ly đó đã tạo ra rất nhiều khó khăn cho những người liên quan nhưng họ đã có thể ngăn chặn vụ việc lan rộng. Các quốc gia khác sẽ làm điều đó hơi khác một chút nhưng sự kết hợp giữa xét nghiệm và cách ly xã hội rõ ràng có hiệu quả và đó là tất cả những gì chúng ta có cho đến khi chúng ta dùng vắc xin.


Theo ý kiến ​​của ông, sau khi đại dịch này kết thúc, mặc dù có thể còn lâu, bước đầu tiên chúng ta như một cộng đồng toàn cầu sẽ cần làm gì để chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo?

Cuộc nói chuyện trên TED tôi đã làm trong năm 2015 đã nói về điều này. Chúng ta cần có khả năng mở rộng quy mô chẩn đoán, phát triển thuốc và vắc xin rất nhanh. Các công nghệ có sẵn để làm tốt điều này nếu thực hiện đầu tư đúng đắn. Các quốc gia có thể làm việc cùng nhau về điều này. Chúng tôi đã tạo ra CEPI = Liên minh cho đổi mới phòng chống dịch bệnh, để tiến hành một số công việc về vắc xin nhưng cần được tài trợ ở cấp cao hơn để có năng lực sản xuất dự phòng cho thế giới.


Tại sao ông nghĩ rằng hầu hết các chính phủ trên thế giới đã không chuẩn bị khi ông và các chuyên gia khác đã cảnh báo về những sự kiện như thế này?

Không ai có thể dự đoán cơ hội của một loại virus mới xuất hiện là gì. Tuy nhiên, chúng tôi đã biết điều đó sẽ xảy ra vào một lúc nào đó với bệnh cúm hoặc một số loại virus đường hô hấp khác. Hầu như đã không có tài trợ nào. Việc tạo ra CEPI được tài trợ bởi Quỹ của chúng tôi, Wellcome, Na Uy, Nhật Bản, Đức và Vương quốc Anh là một bước tiến nhưng nhỏ bé so với những gì đáng lẽ phải xảy ra. Chúng tôi chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh và hỏa hoạn có thể xảy ra và bây giờ chúng tôi phải chuẩn bị cho dịch bệnh được xử lý với mức độ nghiêm trọng tương tự. Tin tốt là các công cụ sinh học của chúng tôi bao gồm các cách mới để chẩn đoán, điều trị và vắc xin cho phép có một hệ thống phản ứng mạnh mẽ đối với các dịch bệnh xảy ra trong tự nhiên.

Tôi sống ở Seattle, giống như ông, và có cảm giác như các xét nghiệm của chúng ta không tăng thêm. Số lượng các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận của chúng ta đang bắt đầu chậm lại so với các tiểu bang khác. Ông nghĩ gì về điều này? Do cách ly xã hội hiệu quả hay do thiếu xét nghiệm?

Việc xét nghiệm ở Mỹ chưa được tổ chức. Trong vài tuần tới, tôi hy vọng Chính phủ sẽ khắc phục điều này bằng cách có một trang web mà bạn có thể truy cập để tìm hiểu về xét nghiệm tại nhà và các ki ốt. Ngay bây giờ vẫn có một chút nhầm lẫn về điều này. Ở Seattle, Đại học Washington đang cung cấp hàng ngàn xét nghiệm mỗi ngày nhưng không ai được kết nối với hệ thống theo dõi quốc gia.

Bất cứ khi nào có một xét nghiệm dương tính, nó cần được biết để hiểu bệnh ở đâu và liệu chúng ta có cần tăng cường sự cách ly xã hội hay không. Hàn Quốc đã làm một công việc tuyệt vời về điều này bao gồm cả theo dõi liên lạc trên nền tảng kỹ thuật số.


Tôi đã đọc báo cáo của Nhóm phản ứng COVID-19 của Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Imperial College) cũng như lời giải thích này trong bối cảnh lịch sử. Về cơ bản, báo cáo nói rằng nếu không làm gì cả, 4 triệu người Mỹ sẽ chết. Thông qua chiến lược giảm thiểu, như cách ly xã hội và làm phẳng đường cong – báo cáo cho rằng 1,1-2 triệu người Mỹ sẽ chết. Tuy nhiên, báo cáo cũng nói rằng chiến lược kiềm chế, hay đóng cửa mọi thứ trong 18 tháng, thì chỉ có vài nghìn người chết.

Ông có đồng ý với những con số này không, và nếu vậy, có lý do gì để không ngay lập tức ban hành một nơi trú ẩn theo trật tự cho cả nước không?

May mắn thay, dường như các tham số được sử dụng trong mô hình đó là quá tiêu cực. Kinh nghiệm ở Trung Quốc là dữ liệu quan trọng nhất mà chúng ta có. Họ đã đóng cửa thành công và đã có thể giảm số lượng các trường hợp. Họ đang xét nghiệm rộng rãi để cho thấy sự tái nhiễm ngay lập tức và cho đến nay vẫn chưa có nhiều. Họ tránh nhiễm bệnh lan rộng. Mô hình của Đại học Hoàng gia Luân Đôn không phù hợp với kinh nghiệm này. Mô hình chỉ tốt khi các giả định được đưa vào phù hợp. Người ta đang làm việc trên các mô hình phù hợp với những gì chúng ta đang thấy gần hơn và chúng sẽ trở thành một công cụ chìa khóa. Một nhóm có tên là Viện Mô hình hóa bệnh mà tôi tài trợ là một trong những nhóm đang làm việc với những người khác về vấn đề này.

Các tiêu chuẩn xét nghiệm Covid-19 dường như không công bằng đối với người giàu và nổi tiếng. Xét nghiệm đang diễn ra đối với những người như người chơi thể thao chuyên nghiệp, ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào. Tôi không nói về nhân viên chăm sóc sức khỏe hoặc những người trong các công việc thiết yếu – Tôi nói về các diễn viên, người chơi thể thao, v.v. Mặt khác, hướng dẫn từ Kaiser ở WA là bạn phải bị sốt 101,5 (độ F) và khó thở nghiêm trọng hoặc ho nặng, và thậm chí sau đó kết quả xét nghiệm phải mất 5 ngày hoặc hơn.

Làm thế nào mà ngay cả với một cái gì đó như xét nghiệm Covid-19, mà chính phủ được cho là đang quản lý, những người giàu có và nổi tiếng đang được đối xử đặc biệt? Có một số lượng lớn các xét nghiệm dành riêng cho “những người có vấn đề” này hay không? Có phải là đạo đức giả cho mọi người khác rằng họ cần phải tìm kiếm lợi ích chung và tránh đòi hỏi quá nhiều vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, trong khi những người giàu có và nổi tiếng có được bất cứ điều gì họ muốn, khi họ muốn hay không?

Chúng ta cần dân chủ hóa và mở rộng hệ thống xét nghiệm bằng cách có một trang web CDC mà mọi người truy cập và điền vào tình trạng của họ. Các tình huống ưu tiên sẽ được xét nghiệm trong vòng 24 giờ. Điều này là rất có thể vì nhiều quốc gia đã làm điều đó. Nhân viên y tế chẳng hạn nên được ưu tiên. Người cao tuổi nên được ưu tiên. Chúng ta sẽ có thể bắt kịp nhu cầu xét nghiệm trong vòng một vài tuần kể từ khi hệ thống hoạt động. Không có hệ thống, chúng ta không biết thiếu gì về gạc, thuốc thử, v.v.


Ông nghĩ gì về cách tiếp cận hiện tại mà Hà Lan hiện đang thực hiện để chống lại loại virus này? Họ sẽ không khóa hoàn toàn mà chỉ cố gắng để bệnh lây nhiễm một cách có kiểm soát theo hướng miễn dịch cộng đồng (herd immunity)?

Mô hình duy nhất đã biết hiệu quả là một nỗ lực cách ly xã hội nghiêm túc (hay đóng cửa/phong tỏa hoàn toàn). Nếu bạn không làm điều này thì bệnh sẽ lây lan sang phần lớn dân số và bệnh viện của bạn sẽ bị quá tải với các trường hợp. Vì vậy, điều này nên tránh mặc dù có các vấn đề gây ra bởi việc đóng cửa như vậy. Nếu một quốc gia không kiểm soát các trường hợp nhiễm bệnh của mình thì các quốc gia khác sẽ ngăn chặn bất kỳ ai đi vào hoặc ra khỏi quốc gia đó. Tôi nghĩ rằng Hà Lan sẽ kết thúc những gì các nước khác đang làm.


Ông nghĩ gì về chloroquine / hydroxychloroquine?

Có rất nhiều loại thuốc điều trị đang được thử nghiệm. Đây là một trong nhiều loại nhưng nó chưa được chứng minh. Nếu nó hoạt động, chúng ta sẽ cần đảm bảo nguồn cung cấp hữu hạn để giữ cho những bệnh nhân cần nó nhất. Chúng tôi có một nghiên cứu đang diễn ra để tìm ra điều này. Chúng tôi cũng đang nỗ lực sàng lọc để xem xét tất cả các ý tưởng cho chương trình Liệu pháp (Therapeutics) vì số lượng được đề xuất là rất lớn và chỉ nên thử những cái triển vọng nhất ở bệnh nhân. Trung Quốc đã thử nghiệm một số thứ nhưng bây giờ họ mới thử rất ít trường hợp nên thử nghiệm đó cần phải tiếp tục ở các địa điểm khác.


Quỹ của ông đang giúp đại dịch hiện nay như thế nào? Ông đang quyên góp tiền hay sản xuất sản phẩm cho nhân viên y tế?

Quỹ của chúng tôi đang làm việc với tất cả các nhóm thực hiện chẩn đoán, trị liệu và vắc xin để đảm bảo các nỗ lực đúng đắn được ưu tiên. Chúng tôi muốn đảm bảo tất cả các quốc gia có quyền truy cập vào các công cụ này. Chúng tôi đã quyên góp 100 triệu đô la vào tháng Hai cho nhiều thứ và chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa. Một ưu tiên là đảm bảo rằng có đủ năng lực sản xuất cho trị liệu và vắc xin. Chúng tôi có những nỗ lực khác như nhóm giáo dục của chúng tôi làm việc để đảm bảo các tài nguyên trực tuyến cho sinh viên hữu ích nhất có thể.


Ông có thể làm gì để hỗ trợ sản xuất máy thở không?

Có rất nhiều hỗ trợ để làm điều này. Nếu chúng ta thực hiện cách ly xã hội thì sẽ không có sự gia tăng của các trường hợp lây nhiễm. Lĩnh vực chuyên môn của Quỹ chúng tôi là về chẩn đoán, trị liệu và vắc xin, vì vậy chúng tôi không tham gia vào các hỗ trợ về máy thở nhưng chúng tôi có thể đóng góp để có nhiều hơn đặc biệt là khi bệnh này xâm nhập vào các nước đang phát triển bao gồm cả Châu Phi.


Có nên có một nơi trú ẩn quốc gia theo trật tự? Tại sao có hay tại sao không?

Hầu hết mọi người có thể trú ẩn trong nhà của họ, nhưng đối với những người không được như vậy thì nên làm điều đó để có một nơi cho họ đi. Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu chúng tôi có thể gửi bộ dụng cụ xét nghiệm cho những người ở nhà để họ không phải ra ngoài hay không và vì vậy các xét nghiệm cần dành cho những người ưu tiên. Nước Mỹ vẫn chưa tổ chức xét nghiệm.

Những thay đổi nào chúng ta sẽ phải thực hiện theo cách các doanh nghiệp hoạt động để duy trì nền kinh tế của chúng ta trong khi cần cách ly xã hội?

Câu hỏi về lĩnh vực kinh doanh nào cần tiếp tục duy trì là rắc rối. Chắc chắn cần cung cấp thực phẩm và hệ thống y tế. Chúng ta vẫn cần nước, điện và internet. Chuỗi cung ứng cho những thứ quan trọng cần phải được duy trì. Các quốc gia vẫn đang chỉ ra những gì để tiếp tục chạy.

Cuối cùng, chúng ta sẽ có một số chứng chỉ kỹ thuật số để cho biết ai đã hồi phục hoặc được xét nghiệm gần đây hoặc khi chúng ta có vắc xin thì ai đã được dùng.


Khi nào tất cả sẽ kết thúc?

Để đưa số ca nhiễm bệnh đến một con số nhỏ trên toàn cầu, chúng ta cần có vắc xin. Nhiều nước giàu sẽ có thể giữ số lượng ca bệnh nhỏ (bao gồm cả Mỹ) nếu họ làm đúng nhưng các nước đang phát triển sẽ rất khó ngăn chặn sự lây lan nên vắc xin là rất quan trọng. Một nhóm có tên GAVI giúp mua vắc xin cho các nước đang phát triển và họ sẽ đóng vai trò chính sau khi chúng tôi có vắc xin được sản xuất với số lượng lớn.


Việc này sẽ kéo dài bao lâu?

Điều này sẽ thay đổi rất nhiều theo quốc gia. Hiện tại, Trung Quốc đang chứng kiến ​​rất ít trường hợp vì việc xét nghiệm và đóng cửa (cách ly) của họ rất hiệu quả. Nếu một quốc gia làm tốt công việc xét nghiệm và đóng cửa thì trong vòng 6-10 tuần, họ sẽ thấy rất ít trường hợp và có thể mở cửa trở lại.

Sẽ không có tái nhiễm xảy ra sau khi việc đóng cửa kết thúc?

Nó phụ thuộc vào cách bạn đối phó với những người đến từ các quốc gia khác và nỗ lực xét nghiệm mạnh mẽ như thế nào. Cho đến nay tại Trung Quốc, số lượng tái nhiễm được biết là rất thấp. Họ đang kiểm soát mọi người vào nước rất chặt chẽ. Hồng Kông, Đài Loan và Singapore đều đã làm tốt công việc này. Nếu chúng ta làm đúng, các đợt tái nhiễm sẽ khá nhỏ về số lượng.


Số lượng dự kiến ​​của các trường hợp dương tính trong 1 tháng là bao nhiêu? 3 tháng? 6 tháng?

Bất kỳ suy nghĩ hoặc lý thuyết về những gì sẽ xảy ra ở Trung Quốc khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ?

Có thể có một làn sóng thứ 2 lây nhiễm không?

Trung Quốc không báo cáo nhiều sự tái nhiễm. Số lượng các trường hợp ở Hàn Quốc đang đi đúng hướng. Nếu những người xét nghiệm dương tính tự cách ly thì sự lây lan có thể rất thấp. Những người càng sớm biết rằng họ bị nhiễm bệnh thì họ càng có thể cách ly sớm.


Ông có thể cung cấp bất kỳ ước tính cho bao nhiêu dân số thế giới có thể bị nhiễm bệnh?

Điều này sẽ thay đổi rất nhiều theo quốc gia. Đài Loan, Hồng Kông và Singapore đã hành động nhanh chóng và sẽ có rất ít trường hợp. Ngay cả Trung Quốc sẽ ở mức thấp so với dân số của họ (ít hơn 0,01%) cho đến nay. Thái Lan là một ví dụ khác. Thật không may ở các nước nghèo làm cách ly xã hội là khó khăn hơn nhiều. Mọi người sống gần nhau và cần phải làm việc để có thức ăn làm cho có thể có những quốc gia nơi virus sẽ lây lan rộng.


Do tác động kinh tế của việc cách ly xã hội liên quan đến COVID-19, Quỹ của ông có cam kết cho bất cứ điều gì ngoài sự can thiệp trực tiếp của y tế không? Ví dụ, tăng tài trợ cho các suất ăn (ngân hàng thực phẩm), các gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp hay công nhân nghỉ ốm, v.v.?

Quỹ tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình là chẩn đoán, trị liệu và vắc xin. Sẽ có rất nhiều cơ hội từ các tổ chức dịch vụ xã hội bao gồm tài trợ các suất ăn và tôi chắc chắn mọi người sẽ hào phóng về điều này. Một khi chúng ta biết ai xét nghiệm dương tính, chúng ta có thể tìm ra cách hỗ trợ họ để họ có thể cách ly mà vẫn có được thực phẩm và thuốc họ cần.

Tôi có một người bạn là bác sĩ của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia). Từ hôm qua anh ấy đang làm việc mà không đeo mặt nạ vì đã hết. Ai đang ăn cắp tất cả các mặt nạ?

Tôi rất tiếc khi nghe điều đó. Đây là một ví dụ về lý do tại sao chúng ta cần cách ly xã hội để giảm thiểu số lượng các trường hợp và tại sao chúng ta cần mạng lưới xét nghiệm và cơ sở dữ liệu quốc gia để chạy càng sớm càng tốt.


Thế còn báo cáo của New York Times vừa rò rỉ một tài liệu của Chính phủ nói rằng việc này sẽ kéo dài 18 tháng với “nhiều đợt sóng” thì sao?

Có rất nhiều mô hình để xem xét những gì sẽ xảy ra. Bài báo đó dựa trên một loạt các giả định có nguồn gốc từ cúm và nó không phù hợp với những gì đã xảy ra ở Trung Quốc hoặc thậm chí là Hàn Quốc. Vì vậy, chúng ta cần phải khiêm tốn về những gì chúng ta biết nhưng có vẻ như sự cách ly xã hội cùng với xét nghiệm có thể khiến các vụ việc xuống mức thấp.


Nhưng khi họ mở cửa trở lại không giống như bắt đầu lại từ đầu? Tổng số người được chữa khỏi so với những người vẫn có thể bị nhiễm vẫn còn ít.

Mục tiêu là giữ cho số lượng bị nhiễm đến một tỷ lệ nhỏ. Ở Trung Quốc, có ít hơn 0,01% dân số bị nhiễm bệnh do các biện pháp họ thực hiện. Hầu hết các nước giàu nên phấn đấu có thể đạt được mức độ nhiễm thấp. Một số nước đang phát triển sẽ không thể làm điều đó.


Ông có tin những tin tức từ Trung Quốc không? Nó khó khăn ở điểm này.

Trung Quốc đang làm rất nhiều xét nghiệm. Hàn Quốc cũng đang làm tốt công việc xét nghiệm. Một khi Trung Quốc đã nghiêm túc vào tháng 1, họ đã khá cởi mở về các trường hợp của họ, vì vậy, tin tốt là họ đang gặp rất ít ca nhiễm vào thời điểm này. Hoa Kỳ cần tổ chức hệ thống xét nghiệm của mình để chúng ta thấy được những gì đang diễn ra.


Tôi nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nào khi giao những thứ như nhu yếu phẩm cho ông bà để hạn chế tiếp xúc với họ?

Rửa tay là chìa khóa. Giữ một khoảng cách. Để người khác làm điều đó nếu bạn bị sốt hoặc ho.


Tại sao chúng ta chưa đóng cửa (phong tỏa)?

Chúng ta đang tiến hành đóng cửa nhưng như thường lệ khi nhìn lại, chúng ta nên thực hiện nó sớm hơn. Càng thực hiện sớm thì càng dễ dàng đưa các trường hợp nhiễm xuống số lượng nhỏ.


Theo ông, nền kinh tế có khả năng phục hồi như thế nào?

Vâng cuối cùng sẽ phục hồi thôi. Tác động kinh tế của việc đóng cửa sẽ rất lớn nhưng nếu nó được thực hiện tốt (bao gồm cả phần xét nghiệm mà tôi vẫn đang đề cập) thì cuối cùng chúng ta cũng có thể mở cửa trở lại.


Ông thấy đâu là chiến lược dài hạn để chống lại đại dịch này và ông có cảm thấy chúng ta sẽ chuẩn bị đầy đủ cho lần tiếp theo không?

Tôi nghĩ rằng sau khi điều này được kiểm soát, Chính phủ và những người khác sẽ đầu tư mạnh vào việc sẵn sàng cho đợt tiếp theo. Điều này sẽ có sự hợp tác toàn cầu đặc biệt để giúp các nước đang phát triển, những người sẽ bị tổn thương nhiều nhất. Một ví dụ điển hình là sự cần thiết phải thử nghiệm phương pháp trị liệu bất cứ nơi nào có bệnh để giúp đỡ cả thế giới. Virus không phân biệt biên giới quốc gia.

Viet’s Post (Theo Gatesnotes)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: