Chim sống ở thành phố có 2 lựa chọn: có não to hoặc có nhiều chim con

Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chim có thể phát triển mạnh ở các thành phố bằng cách có bộ não lớn hơn hoặc sinh sản thường xuyên hơn. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution gợi ý rằng chim có hai chiến lược thay thế như vậy để đối phó với những khó khăn khi sống trong các thành phố ngày càng hỗn loạn của con người.

Sống sót trong các thành phố là khó khăn đến mức nhiều loài chim có thể bị tuyệt chủng bởi sự đô thị hóa ngày càng tăng của thế giới. Nhưng tò mò thay, một số loài chim đã đối phó tốt và thậm chí phát triển mạnh trong những môi trường mới này. Nghiên cứu giúp chúng ta hiểu được loài nào thành công và loài nào không có ý nghĩa đối với các chương trình bảo tồn; và cũng giúp con người hiểu rõ hơn về loài nào chia sẻ nơi sống trong thành phố của chúng ta.”

Các thành phố là môi trường khắc nghiệt đối với hầu hết các loài và do đó thường hỗ trợ tính đa dạng sinh học thấp hơn nhiều so với môi trường tự nhiên”, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, tiến sĩ Ferran Sayol thuộc Đại học Gothenburg và Trung tâm đa dạng sinh học toàn cầu Gothenburg ở Thụy Điển giải thích. “Việc các loài có thể thích nghi được tại các thành phố là rất quan trọng bởi vì chúng là những loài mà hầu hết con người tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày và chúng có thể có tác động quan trọng đến môi trường đô thị trong các thành phố của chúng ta.”

Nhiều nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng những con chim có bộ não lớn hơn có một số lợi thế. Điều này giúp chúng có thể tìm thấy nguồn thức ăn mới và tránh những mối nguy hiểm do con người tạo ra tốt hơn những con chim có não nhỏ hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích tại sao một số loài chim có bộ não nhỏ – chẳng hạn như chim bồ câu – cũng có thể phát triển mạnh ở các thành phố.

Để hiểu những gì cho phép chim thích nghi với cuộc sống đô thị, Sayol và các đồng nghiệp đã phân tích cơ sở dữ liệu liên quan đến kích thước não và cơ thể, tuổi thọ tối đa, phân phối toàn cầu và tần suất sinh sản của chim. Họ đã sử dụng các cơ sở dữ liệu và bộ sưu tập bảo tàng hiện có chứa thông tin chi tiết về hơn 629 loài chim tại 27 thành phố trên khắp thế giới.

Phát hiện của họ đã xác nhận rằng kích thước não đóng vai trò quan trọng, nhưng đó không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Sayol giải thích: “Chúng tôi đã xác định hai cách khác nhau để các loài chim trở thành cư dân thành thị”. “Một mặt, những loài có bộ não lớn, như quạ hay hải âu, rất phổ biến ở các thành phố vì kích thước não lớn giúp chúng đối phó với những thách thức của môi trường mới lạ. Mặt khác, chúng ta cũng thấy rằng những loài có bộ não nhỏ, như chim bồ câu, có thể rất thành công nếu chúng có nhiều nỗ lực sinh sản trong suốt cuộc đời của chúng. ”

Chiến lược thứ hai thể hiện sự thích ứng ưu tiên về khả năng thành công sinh sản trong tương lai của một loài so với khả năng sống sót hiện tại của nó. Điều thú vị là nghiên cứu của họ cho thấy hai chiến lược thể hiện những cách đối phó khác biệt với môi trường đô thị vì những con chim có kích thước não trung bình (so với cơ thể chúng) ít có khả năng sống ở thành phố.

Không có gì đáng ngạc nhiên, cả hai chiến lược đều ít phổ biến hơn trong môi trường tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để hiểu làm thế nào những thích ứng này sẽ thay đổi hành vi và cấu trúc của các quần xã chim đô thị trong tương lai.

Nghiên cứu của Sayol nhấn mạnh rằng có nhiều chiến lược để thích nghi với môi trường sống đô thị. Khi xem xét các tác động của tương lai đô thị hóa ngày càng nhanh của chúng ta đối với các loài chim gần gũi sống hoang dã, điều quan trọng là phải xem xét cả chiến lược sinh sản cũng như kích thước não của chúng. “Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã tìm thấy một mô hình chung, nhưng trong tương lai, thật thú vị khi hiểu các cơ chế chính xác đằng sau nó, ví dụ, khía cạnh nào của việc thông minh là hữu ích nhất”, Sayol nói. “Hiểu những gì làm cho một số loài có khả năng chịu đựng tốt hơn hoặc thậm chí khai thác các thành phố sẽ giúp các nhà nghiên cứu dự đoán tính đa dạng sinh học sẽ đáp ứng như thế nào khi các thành phố tiếp tục được mở rộng.”

Viet’s Post (Theo Eurekalert)

Bài báo gốc: https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fevo.2020.00058/full

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: