Tin tốt về COVID-19 (Phần 1): virus không đột biến nhiều nên vắc xin có thể tồn tại suốt đời

Vi rút corona mới (SARS-nCov-2) dường như có tỷ lệ đột biến rất thấp do có bộ máy di truyền sửa lỗi, mặc dù thực tế là nó đã lây nhiễm hơn 450.000 người. Đây là kết quả nghiên cứu hơn 1.000 mẫu virus từ khắp nơi trên thế giới. Điều này có nghĩa là có một cơ hội tốt cho vắc xin – khi nó đã sẵn sàng – sẽ chỉ phải dùng một lần, có thể mang lại khả năng miễn dịch suốt đời.

Về mặt sinh học, vi rút là một dạng sống (không phải cơ thể sống) vì chúng cần ký sinh trùng bắt buộc trong tế bào sinh vật chủ để nhân lên. Mặc dù không có khả năng tự sao chép, vi rút phải chịu áp lực tiến hóa tương tự của chọn lọc tự nhiên như các cơ thể sống.

Trò chơi cuối cùng của bất kỳ loại virus nào là trốn tránh hệ thống miễn dịch của vật chủ và lây nhiễm giữa các tế bào để điều khiển bộ máy di động của chúng cho mục đích riêng của chúng: sao chép và lây nhiễm vật chủ mới.

Bất cứ khi nào virus tạo ra một bản sao của vật liệu di truyền của nó, thì có khả năng xảy ra lỗi nhỏ, gây ra đột biến. Một số lỗi này thực sự hữu ích, cho phép từ một vật chủ có thể lây nhiễm sang nhiều vật chủ hơn hoặc có lẽ tới một loại vật chủ hoàn toàn khác, vì thế cho phép virus “nhảy” giữa các loài.

Dưới áp lực của chọn lọc tự nhiên, một số đột biến được giữ và truyền sang thế hệ tiếp theo nếu virus thành công với trò chơi này. Nếu đột biến cản trở tiềm năng lây nhiễm của virus, quần thể đột biến cuối cùng sẽ chết đi, nhường chỗ cho các bản sao thích nghi tốt hơn.

Ví dụ, hãy nghĩ về một loại virus đã đột biến để khi nó lây nhiễm sang người, người nhiễm sẽ chết trong vài giờ. Mặc dù điều này nghe có vẻ như một cơn ác mộng, nhưng kiểu tử vong này sẽ khiến virus cực kỳ kém hiệu quả. Bằng cách giết chết vật chủ của nó quá nhanh, đột biến không kịp có đủ thời gian để lan sang người khác. Vì virus không thể tự sao chép, nên nó sẽ bị xóa sổ, và vật liệu di truyền của nó biến mất (bị phân hủy).

Các virus khác khó khăn hơn nhiều. Các virus dựa trên RNA (chứ không phải DNA), chẳng hạn như các virus gây bệnh cúm, AIDS và thậm chí COVID-19, thường biến đổi nhanh vì các lỗi phát sinh thường xuyên hơn trong quá trình sao chép gen so với virus DNA.

Chẳng hạn, đại dịch trước đó từ năm 2009 là do cúm A H1N1 (cúm lợn). Virus đã đột biến rất nhiều kể từ đó và các kháng thể được kích hoạt khi tiếp xúc với các chủng cúm cũ hơn sẽ không nhận ra chủng mới này. Quả nhiên, vật chủ nhiễm sẽ bị bệnh.

Điều này giải thích tại sao các nhà khoa học phải sửa đổi vắc xin cúm liên tục và chúng ta cần tiêm phòng cúm mỗi mùa để bảo vệ chính mình. Một số nhà nghiên cứu đã bày tỏ lo ngại rằng coronavirus mới cũng có thể trở thành theo mùa, có nghĩa là chúng ta cần một loại vắc xin hàng năm cho nó – giống như chúng ta hiện đang bị cúm.

May mắn thay, SARS-CoV-2 dường như có tỷ lệ đột biến rất thấp do có bộ máy di truyền sửa lỗi. Phát biểu với Washington Post, Peter Thielen, nhà di truyền học phân tử ở Johns Hopkins, cho biết các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 1.000 mẫu virus từ khắp nơi trên thế giới. Họ chỉ tìm thấy 4 đến 10 sự khác biệt về gen giữa các chủng người nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ và những người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, tâm chấn của đại dịch. Một số ít đột biến vì đã vượt qua một số lượng lớn người. Tại thời điểm này, tỷ lệ đột biến của virus sẽ cho thấy rằng vắc xin được phát triển cho SARS-CoV-2 sẽ là một loại vắc-xin duy nhất, chứ không phải là vắc xin cần đổi mới mỗi năm như vắc xin cúm.

Trong các điều kiện này, một loại vắc xin coronavirus tiềm năng sẽ được tiêm một lần, như chúng ta hiện đang điều trị bệnh sởi hoặc thủy đậu, mang lại khả năng miễn dịch trong một khoảng thời gian đáng kể – có lẽ là cả đời.

Tình hình thảm khốc ở Tây Ban Nha và Ý, nơi có tỷ lệ tử vong cao và vượt xa những gì được thấy ở Vũ Hán, đã khiến một số người suy đoán rằng những quần thể này đang đối phó với một chủng coronavirus đột biến mạnh hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy đây không phải là vấn đề lớn. Virus dường như giống nhau ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ý. Tỷ lệ tử vong khác nhau rất có thể là do hoàn cảnh cụ thể của từng quốc gia. Chẳng hạn, Ý có tỷ lệ 1 trong 4 người trên 65 tuổi, nhóm tuổi dễ bị tổn thương nhất đối với COVID-19. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ cũng đã bị ảnh hưởng nặng với một loạt các bệnh nhiễm trùng.

Khi virus lây nhiễm ngày càng nhiều người, mọi thứ có thể thay đổi. Mặc dù nó dường như có tỷ lệ đột biến nhỏ, coronavirus có thể bù cho khối lượng. Các nhà dịch tễ học cho biết, nếu virus này không được kiểm soát, có thể có từ 60% đến 80% dân số thế giới cuối cùng có thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Với nhiều vật chủ mang vi rút này, coronavirus mới có thể sẽ biến đổi khác đi sau một năm nữa.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu 30-42 ứng cử viên vắc xin cho SARS-CoV-2. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của họ, cần ít nhất 12-18 tháng nữa mới có thể có vắc xin đầu tiên. Cho đến khi một loại vắc xin đã sẵn sàng để được triển khai, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh với COVID-19 là thực hành vệ sinh tốt và cách ly xã hội.

Viet’s Post (Theo ZME Science)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: