FDA vừa chấp thuận xét nghiệm COVID-19 trong 5 phút

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã phải vật lộn để cung cấp đủ các xét nghiệm để phát hiện coronavirus. Tuy nhiên, bây giờ, điều này có thể thay đổi nhờ sự chấp thuận của FDA về một thiết bị thử nghiệm nhanh của Phòng thí nghiệm Abbott có khả năng cho biết nếu ai đó bị nhiễm vi rút chỉ trong năm phút.

John Frels, phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển tại Abbott Diagnostics, cho biết điều này thực sự sẽ mang đến một cơ hội to lớn cho những người chăm sóc tuyến đầu, những người phải chẩn đoán nhiều bệnh nhiễm trùng, để thu hẹp khoảng cách với thử nghiệm của chúng tôi … Một phòng khám sẽ có thể nhanh chóng đưa ra kết quả đó, trong khi bệnh nhân đang chờ đợi.

Để làm xét nghiệm, các bác sĩ phải lấy một miếng gạc từ mũi bệnh nhân hoặc sau cổ họng của họ. Sau đó trộn tăm bông vào dung dịch hóa học để phá virus và giải phóng RNA của nó để định danh, sau đó nó được đưa vào hệ thống ID Now, một hộp có trọng lượng dưới 7 pound. Hộp này sau đó xác định và đọc các chuỗi chọn lọc có liên quan đến bộ gen coronavirus. Chỉ mất năm phút để cung cấp kết quả tích cực khi bệnh nhân có tải lượng virus cao, một phân tích kỹ lưỡng hơn để loại trừ virus hoàn toàn mất đến 13 phút.

Abbott Diagnostics đã nói rằng họ sẽ có thể thực hiện 50.000 xét nghiệm này mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng 4 và chúng có thể được sử dụng trong thực tế ở bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào. Do đó, chính phủ Hoa Kỳ ban đầu có kế hoạch đưa họ đến nơi cần thiết nhất – đặc biệt là trong các phòng cấp cứu bệnh viện, phòng khám chăm sóc khẩn cấp và văn phòng bác sĩ.

Tin tức này được đưa ra sau khi FDA đã phê duyệt hệ thống m2000 RealTime của Abbott, một kỹ thuật chẩn đoán khác, mặc dù mất nhiều thời gian hơn để tạo ra kết quả, có thể có tốc độ xét nghiệm nhanh hơn nhiều: lên tới 1 triệu xét nghiệm mỗi tuần. Hai hệ thống được thực hiện cùng nhau có nghĩa là Abbott sẽ sớm có thể tạo ra ít nhất 5 triệu xét nghiệm mỗi tháng.

Trong khi đó, các công ty khác cũng đang nỗ lực để cung cấp các công cụ chẩn đoán cho coronavirus. Henry Schein Inc, chẳng hạn, đã công bố về sự sẵn có của xét nghiệm kháng thể ngay tại điểm chăm sóc. Tìm kiếm bằng chứng cho thấy hệ thống miễn dịch của một người đã chống lại virus, xét nghiệm máu cho kết quả trong vòng 15 phút, mặc dù nó có thể được sử dụng để phát hiện các bệnh nhiễm trùng hiện tại.

Viet’s Post (Theo Labroots, Bloomberg, Chicago BusinessCNN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: