Con mèo đầu tiên bị nhiễm COVID-19 do lây từ chủ ở Bỉ

Theo một báo cáo ngày 27/3 của Cơ quan sức khỏe cộng đồng, An toàn chuỗi Thực phẩm và Môi trường của Chính phủ Bỉ, một con mèo nhà ở Bỉ đã bị nhiễm COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới đang lan rộng trên toàn cầu. Đây là trường hợp đầu tiên lây truyền từ người sang mèo của loại vi rút này.

Khoảng một tuần sau khi chủ của con mèo bị bệnh COVID-19, sau khi trở về từ chuyến đi đến miền Bắc nước Ý, con mèo đã phát triển các triệu chứng: tiêu chảy, nôn mửa và các vấn đề về hô hấp.

Người chủ nuôi đã gửi các mẫu chất nôn và phân đến phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Daniel Desmecht tại Khoa Thú y của Liège. Các xét nghiệm di truyền cho thấy mức độ nhiễm SARS-CoV-2 cao trong các mẫu đó. Tuy nhiên, con mèo đã hồi phục sau 9 ngày.

Mèo và người dường như có một “tay nắm cửa” tương tự trên bề mặt của các tế bào hô hấp cho phép virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào bên trong. Ở người, các nhà khoa học đã tìm ra rằng vi rút SARS-CoV-2 gắn vào một protein thụ thể gọi là ACE2 ở bên ngoài tế bào hô hấp. Một khi vào bên trong các tế bào này, virus chiếm quyền điều khiển để nó có thể sao chép.

Các nhà khoa học cho biết protein ACE2 của mèo tương đồng với ACE2 của con người, rất có thể là thụ thể tế bào đang được SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập tế bào.

Đáng chú ý, trong đợt dịch SARS năm 2003, mèo cũng từng bị nhiễm coronavirus.

Những vật nuôi duy nhất khác được cho là đã “bắt” được coronavirus mới từ chủ sở hữu là hai con chó ở Hồng Kông. Con chó đầu tiên, một con chó Pomeranian 17 tuổi, đã thử nghiệm dương tính yếu với virus vào cuối tháng 2. Con chó đã chết vào giữa tháng 3, mặc dù nguyên nhân chính xác của cái chết vẫn chưa được biết, vì chủ nhân không cho phép khám nghiệm tử thi.

Một con chó thứ hai, được nuôi bởi một người chăn cừu Đức, đã thử nghiệm dương tính nhưng cho thấy không có triệu chứng của bệnh.

Trong đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) do một loại coronavirus khác gây ra, chó và mèo cũng đã được báo cáo có nhiễm virus ở mức độ thấp.

Chưa có báo cáo nào về việc thú cưng truyền vi rút cho chủ nhân của chúng và cũng cần nhấn mạnh rằng ngay cả việc lây truyền từ người sang thú cưng cũng không phải là con đường lây lan virus đáng kể.

Để chứng minh dứt khoát rằng con mèo đã bị nhiễm SARS-CoV-2, các nhà khoa học sẽ cần xét nghiệm máu để tìm kháng thể đặc hiệu với loại virus này. Những xét nghiệm đó sẽ xảy ra khi mèo không còn được kiểm dịch.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: