Vừa tìm thấy vi sinh vật ăn nhựa

Theo công bố trên Tạp chí Frontiers in Microbiology, các nhà khoa học đã xác định được một chủng vi khuẩn có tên là Pseudomonas sp. TDA1 có thể phá vỡ một số thành phần của nhựa polyurethane (PU).

Nhựa tham gia vào thị trường tiêu dùng sau Thế chiến II và kể từ đó, nó được sử dụng theo vô số cách, nhiều trong số đó liên quan đến việc xử lý loại nhựa dùng một lần. Điều này đã tăng thêm tới hàng tấn ô nhiễm nhựa xả rác trên toàn cầu. Người ta ước tính rằng vào cuối năm 2015, 8.300 triệu tấn nhựa đã được tạo ra.

Nhựa polyurethane (PU) được sử dụng trong tủ lạnh, giày dép, đồ nội thất và các sản phẩm khác tận dụng các đặc tính cách điện linh hoạt của nó. Nhựa cũng rất khỏ để bị loại bỏ. Hơn nữa, loại nhựa này được làm từ các polymer sẽ không tan chảy khi chúng được nung nóng, có nghĩa là nó kết thúc tại các bãi chôn lấp nơi hóa chất độc hại rò rỉ ra. Nghiên cứu mới này có thể có câu trả lời cho vấn đề này.

Nhựa đã được thu hồi từ một vị trí có rất nhiều rác nhựa. Chủng vi khuẩn Pseudomonas sp. TDA1 vừa được phát hiện có thể “ăn nhựa” là thành viên của một nhóm vi khuẩn có thể chống chịu tốt với các căng thẳng (stress) bao gồm tiếp xúc với các hợp chất hữu cơ độc hại. Đặc điểm đó cũng được đặt tên là khả năng chống chịu dung môi và là một dạng của vi sinh vật cực trị.

Vi khuẩn có thể sử dụng các hợp chất này như một nguồn carbon, nitơ và năng lượng duy nhất. Phát hiện này thể hiện một bước quan trọng trong việc có thể tái sử dụng các sản phẩm nhựa PU khó tái chế.

Bằng cách phân tích các gen trong bộ gen của vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã xác định các cơ chế được sử dụng bởi vi khuẩn để phân hủy các hóa chất và yếu tố nào giúp chuyển đổi chúng thành năng lượng.

Viet’s Post (Theo Phys.org, Frontiers in Microbiology)

Tài liệu gốc: https://doi.org/10.3389/fmicb.2020.00404

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: