Các nghệ sĩ Việt tham gia cuộc chiến chống Covid-19 qua các bức họa đầy tính cách mạng

Tờ báo The Guardian của Anh vừa ca ngợi rằng mặc dù có biên giới chung với Trung Quốc, Việt Nam vẫn giữ số ca nhiễm ở mức thấp thông qua các biện pháp kiểm dịch, truy tìm dấu vết, xét nghiệm và tuyên truyền. Các nghệ sĩ Việt cũng đang tham gia cuộc chiến chống Covid-19 qua các bức họa đầy tính cách mạng hào hùng.

Tờ báo The Guardian miêu tả trong các bức tranh được vẽ, mỗi nhân viên y tế Việt Nam đeo mặt nạ dũng cảm như một người lính, bên cạnh một khẩu hiệu táo bạo tuyên bố rằng ở nhà là yêu nước. Bên dưới bức tranh là các khuyến cáo người dân chủ động thông báo cho chính quyền các triệu chứng bệnh hoặc khai báo y tế tự nguyện.

Tấm áp phích của họa sĩ Lê Đức Hiệp, chỉ là một trong vô số loại hình nghệ thuật xuất hiện từ Việt Nam – từ những bài hát rửa tay loại virus đến tem do Nhà nước in – phản ánh tinh thần thời chiến tranh mà nhiều người trong nước đang cố gắng ngăn chặn virus.

Bức tranh của Lưu Đức Hiệp

Với tính thẩm mỹ tuyên truyền nguyên mẫu, giọng điệu dân tộc hào hùng và các nhân vật anh hùng, người ta có thể cho rằng áp phích của họa sĩ Hiệp mang tính tuyên truyền cách mạng. Trong thực tế, anh ấy đã chọn một thiết kế có thể cộng hưởng với mọi người để tăng thêm tính giáo dục cho xã hội.

Phạm Trung Hà, một họa sĩ nổi tiếng đến từ Việt Nam trước đây, đã cộng tác với Bộ Y tế và Công ty tem Việt Nam để thực hiện hai thiết kế, mỗi thiết kế với mục đích là gửi thông điệp đoàn kết rõ ràng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Một bức tranh cho thấy các nhân viên y tế bận kiểm tra coronavirus. Đằng sau họ có một nắm tay giơ lên tượng trưng cho sự kháng cự và thách thức.

Chính quyền cũng đã kêu gọi các họa sĩ trên toàn quốc gửi các thiết kế áp phích. Mặc dù đang điều trị ung thư, nghệ sĩ Lưu Yên Thế 73 tuổi đã nộp hai bản thiết kế cho Bộ Văn hóa Việt Nam, cả hai đều được chấp nhận và hiện đang treo trên đường phố. Ông cho biết mặc dù hiện tại đang có sức khỏe kém và thời hạn rất ngắn, nhưng vẫn quyết định tham gia dự án này để giúp đỡ mọi người trong cuộc chiến này. “Nếu chúng tôi không thể ở tiền tuyến, tất cả các nghệ sĩ có thể hỗ trợ theo cách riêng của chúng tôi bằng cách cung cấp thông tin thông qua các bức tranh tuyên truyền”, ông nói thêm.

Bức tranh của Lưu Yên Thế

Huỳnh Kim Liên và Nguyễn Quang Phụng, người sáng lập KAA Illustrated, cũng đã giới thiệu các bác sĩ, y tá và sĩ quan quân đội trong một bức tranh màu nước để gửi lời cảm ơn đến tiền tuyến. Tại thời điểm này, họ nói, nghệ thuật là cách duy nhất để chúng ta kết nối với người khác.

Các nghệ sĩ ở Việt Nam, như Kim Liên, cho rằng tại Việt Nam chúng tôi đang trong cuộc chiến với virus, vì vậy, là nghệ sĩ, chúng tôi thực hiện công việc của mình trong một cuộc chiến, đó là chúng tôi vẽ.

Viet’s Post (Theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: