Tác hại tiềm tàng của chloroquine, hydroxychloroquine và azithromycin trong điều trị COVID-19

Chloroquine, hydroxychloroquine và azithromycin đang được sử dụng để điều trị và phòng ngừa COVID-19 mặc dù bằng chứng về tính hiệu quả của chúng còn thấp. Vì vậy, một báo cáo tổng quan mới nhất được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (Canadian Medical Association Journal) cho rằng các bác sĩ và bệnh nhân nên biết về các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm tàng của các thuốc này.

Báo cáo tổng quan cho thấy các bác sĩ và bệnh nhân nên biết về một số tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa đến tính mạng của chloroquine và hydroxychloroquine, đồng thời có thể áp dụng để quản lý sử dụng thuốc dựa trên các bằng chứng tốt nhất hiện có.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn được chỉ ra bao gồm:

  • Rối loạn nhịp tim
  • Hạ đường huyết
  • Tác dụng thần kinh, như kích động, nhầm lẫn, ảo giác và hoang tưởng
  • Tương tác với các thuốc khác
  • Khác biệt về trao đổi chất (một số người chuyển hóa chloroquine và hydroxychloroquine kém và một tỷ lệ nhỏ chuyển hóa chúng nhanh chóng, vì thế ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị)
  • Sử dụng quá liều (chloroquine và hydroxychloroquine rất độc khi dùng quá liều và có thể gây co giật, hôn mê và ngừng tim)
  • Thiếu thuốc (bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, ban đỏ lupus và các bệnh mãn tính khác, những người dùng hydroxychloroquine để điều trị các tình trạng này có thể gặp vấn đề khi tiếp cận thuốc này)

Báo cáo tổng quan cũng cho thấy các bằng chứng hiện nay là chưa đủ mạnh về lợi ích điều trị của các thuốc này ở những bệnh nhân mắc COVID-19 và cảnh báo rằng có thể các phương pháp điều trị thậm chí có thể làm bệnh nặng hơn.

Mặc dù có người đang lạc quan về tiềm năng của chloroquine hoặc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19, nhưng cần thận trọng hơn về khả năng thuốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển bệnh. Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng cần có các bằng chứng tốt hơn trước khi thường xuyên sử dụng các loại thuốc này để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Viet’s Post

Tài liệu gốc: David N. Juurlink. Safety considerations with chloroquine, hydroxychloroquine and azithromycin in the management of SARS-CoV-2 infection. CMAJ, 2020; DOI: 10.1503/cmaj.200528

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: