Chính phủ Trung Quốc ban hành dự thảo mới về các động vật nuôi lấy thịt sau đại dịch COVID-19

Theo CNN đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một danh sách dự thảo mới về động vật nuôi lấy thịt sau khi xảy ra dịch COVID-19, được nghi là có nguồn gốc từ động vật hoang dã ở chợ Vũ Hán. Không có đề cập đến các loài động vật được các nhà khoa học nghi ngờ đã truyền vi rút sang người, như tê tê, dơi và cầy hương nhưng chó và mèo đã được dự thảo đưa ra khỏi thực đơn ở Trung Quốc.

Bắc Kinh tạm thời cấm mọi hoạt động buôn bán động vật hoang dã làm thực phẩm sau khi dịch bệnh bùng phát, hiện đã lan rộng ra toàn cầu và lây nhiễm hơn 1,6 triệu người, nhưng luật mới vẫn chưa được hoàn thiện.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành một danh sách dự thảo các động vật được coi là phù hợp để sử dụng làm vật nuôi, bao gồm các mặt hàng chủ lực như lợn, bò, gà và cừu, cũng như “vật nuôi đặc biệt” như một số loài hươu, lạc đà và đà điểu.

Hai loài cáo gồm gấu trúc và chồn có thể được nuôi làm gia súc nhưng không phải để lấy thịt.

Không có đề cập đến các loài động vật được các nhà khoa học nghi ngờ đã truyền virut sang người, như tê tê, dơi và cầy hương.

Chó cũng vắng mặt trong danh sách vật nuôi. Nếu chính thức thi hành, sẽ dẫn đến lệnh cấm đầu tiên trên toàn quốc của Trung Quốc đối với việc tiêu thụ chó. Đây có thể coi là một chiến thắng cho các nhà hoạt động vì quyền động vật.

“Với sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại và sự quan tâm và ưu tiên của công chúng đối với việc bảo vệ động vật, chó đã phát triển từ vật nuôi truyền thống sang động vật đồng hành”, một lời giải thích kèm theo của dự thảo. “Chúng thường không còn được coi là vật nuôi ở phần còn lại của thế giới. Không nên liệt kê chúng theo gia súc hoặc gia cầm ở Trung Quốc.”

Dự thảo vẫn chưa được hoàn thiện và công chúng có thể phản hồi đến ngày 8 tháng 5.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Tổ chức Nhân đạo Quốc tế nói rằng đề xuất dự thảo có thể là một “thay đổi cuộc chơi” để bảo vệ động vật ở Trung Quốc.

Người dân còn phải chờ kết quả của giai đoạn tham vấn nhưng dự thảo này có thể mở đường một cách hiệu quả để Trung Quốc chính thức đưa chó và mèo ra khỏi thực đơn.

Viet’s Post (theo CNN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: